Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp nên hay không?

11:05 21/08/2018

Người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt đang phải đối mặt với tình trạng sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ ngang nhiên được bày bán tràn lan trên khắp các nẻo đường, cửa hàng hay thậm chí cả siêu thị lớn nhỏ trên thị trường. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ blockchain trong nông nghiệp, không chỉ minh bạch toàn bộ thông tin chuỗi cung ứng với người tiêu dùng mà doanh nghiệp còn có thể nâng cao uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường so với những đối thủ cạnh tranh khác cùng ngành.

Tình trạng nông sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ hiện nay

Do thói quen tiêu dùng “số lượng hơn chất lượng” từ bao đời nay mà người tiêu dùng Việt hết lần này đến lần khác bị các gian thương lợi dụng, đưa hàng hóa, nông sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào thị trường.

Giá rẻ chất lượng kém là điều hiển nhiên có thể quan sát được nhưng giá mắc mà chất lượng không tương xứng thì cần phải lên án. Nếu như những sạp hàng rong ngoài đường, chợ không có thương hiệu, không có nguồn gốc thì ngay tại các cửa hàng thực phẩm sạch cũng không ai dám khẳng định rằng chúng có nguồn gốc rõ ràng. Bởi vậy người tiêu dung cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn để đảm bảo tìm mua được những loại nông sản chất lượng và an toàn nhất

Bề ngoài nông sản có vẻ bắt mắt, thơm ngon nhưng chất lượng ra sao thì chỉ có người nhập hàng mới biết được, không qua kiểm định, không có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhưng vẫn được xưng danh là thực phẩm sạch và bày bán một cách công khai tràn lan. Đây chính là thực trạng chung đáng báo động hiện nay trên thị trường Việt.

Nông sản trên thị trường

Đương cử, một loại nông sản được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng mỗi khi vào mùa như cam Vinh cũng có thể không phải cam chính hãng khi đưa đến tay người tiêu dùng. Tại sao lại như vậy? Lấy ví dụ đơn giản, giá cam Vinh khi bán tại Nghệ An là 35.000 - 40.000 đồng/kg nhưng cũng là cam Vinh tại Hà Nội lại chỉ có giá 10.000 -15.000 đồng/kg. Phải chăng có sự nhầm lẫn nào ở đây, trong khi việc vận chuyển cam từ Vinh tới  Nghệ An rõ ràng không thể có mức chi phí cao như từ Vinh ra Hà Nội được.

Câu trả lời là không có bất cứ sự nhầm lẫn nào về chi phí vận chuyển hay quãng đường từ Hà Nội tới Vinh mà có chăng đó là do người bán cố tình treo “nhầm” biển cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ thành cam Vinh để dễ dàng tiêu thụ.

Không chỉ với các loại trái cây như cam, mít hay sầu riêng mà tất cả các loại nông sản trên thị trường khi không được doanh nghiệp sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm thì đều có nguy cơ trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Liệu chỉ truy xuất nguồn gốc đơn thuần các sản phẩm nông sản của doanh nghiệp đã đủ sức thuyết phục đối với khách hàng chưa khi mà thị trường hỗn loạn như hiện nay. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng còn cho rằng thông tin nguồn gốc, xuất xứ mà mình nhìn thấy là do doanh nghiệp “thao túng” đưa lên để đánh lừa lòng tin của mình.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần minh bạch thông tin của toàn bộ chuỗi cung ứng để đưa ra được câu trả lời thuyết phục nhất cho người tiêu dùng, hay nói cách khác phải thống nhất các thông tin trong chuỗi cung ứng từ giai đoạn đầu đến khi thành phẩm và đưa ra thị trường.

Công nghệ Blockchain đóng vai trò như thế nào trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Là một tập đoàn hàng đầu trong ngành bán lẻ tại Mỹ Walmart đã thử nghiệm thành công hai dự án sử dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc thịt heo ở Trung Quốc và xoài ở Trung Mỹ. Trước khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào dự án truy xuất nguồn gốc của mình, Walmart đã tiến hành kiểm tra truy xuất nguồn gốc một loại xoài được bán tại siêu thị mình. Kết quả là phải mất đến 6 ngày, 18 giờ và 26 phút thì người ta mới biết được nguồn gốc của loại xoài này là của nông trại nào hay nơi chúng được thu hoạch.

Tuy nhiên, sau khi ứng dụng công nghệ blockchain vào việc truy xuất nguồn gốc thì thời gian mà khách hàng có thể biết được những thông tin liên quan đến một loại nông sản chỉ vẻn vẹn 2,2 giây khi quét mã QR code có trên bao bì các sản phẩm.

công nghệ Blockchain

Đây cũng là một bước tiến lớn đối với những doanh nghiệp Việt đang đặt mục tiêu xuất khẩu nông sản của mình ra thị trường quốc tế, không chỉ minh bạch thông tin hay giúp người tiêu dùng truy xuất nhanh chóng mà doanh nghiệp còn có thể truy vết được những thứ quả bị nhiễm khuẩn xem chúng đến từ nông trại nào để có phương án điều chỉnh kịp thời, đồng thời những loại nông sản cùng loại vẫn được duy trì trên kệ, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thu hồi và nhiều loại chi phí khác cho nhân lực hay quản lý.

Một lợi thế khác đến từ công nghệ Blockchain đó là khả năng ngăn ngừa gian lận thực phẩm. Nghe có vẻ vô lý nhưng không hề bởi blockchain là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận mọi giao dịch trên mạng ngang hàng. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tại Việt Nam iCheck đã cho ra đời mạng lưới Blockchain mang tên iChain. iChain được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia vào iChain

  • iChain là một mạng lưới cộng đồng cho phép tất cả các bên liên quan trong chuỗi có thể kiểm tra thông tin từ các giao dịch trước đó. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, chất lượng, thành phần,… thông qua web hoặc ứng dụng quét mã QR code
  • Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu các chi phí quản lý khác
  • Quản lý tồn kho và thống kê, giúp dự báo chính xác các số liệu trong sản xuất, giảm thiểu tồn kho đến mức thấp nhất

Xác thực thịt heo chính hãng

  • Theo dõi vòng đời của sản phẩm trên từng giao dịch trong chuỗi, dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường, sai phạm trong quản lý và lưu thông sản phẩm và thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng
  • Doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai mạng lưới riêng tư hoặc tham gia mạng lưới cộng đồng iChain. Có thể đồng bộ hoá thông tin khối, giao dịch vào trong cơ sở dữ liệu cục bộ hoặc kết nối với cơ sở dữ liệu từ phía khách hàng, đối tác.
  • Tham gia iChain giúp doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế

Khi mà thời đại của công nghệ 4.0 đang lên ngôi nếu các doanh nghiệp Việt không tự mình vươn mình chuyển thế thì sẽ rất khó đánh bại được những đối thủ cạnh tranh khác từ thị trường trong và ngoài nước. Chính vì vậy, để làm được điều này thì công nghệ blockchain trong nông nghiệp là không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn minh bạch thông tin nông sản tới khách hàng, người tiêu dùng.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Công nghệ blockchain áp dụng vào truy xuất nguồn gốc cá ngừ Thái Bình Dương

07/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Công nghiệp khai thác, chế biến cá ngừ thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc đánh bắt và chế biến bất hợp pháp, vì thế khi công nghệ blockchain được áp dụng để truy xuất nguồn gốc cá ngừ thì đây sẽ là bước...

Những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ gây ung thư bạn nên biết

06/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Người tiêu dùng khá chủ quan khi cho rằng những thực phẩm mình sử dụng hàng ngày có thể đảm bảo chất lượng và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe vì thể không cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn. Đây là suy nghĩ vô...

Bánh trung thu handmade liệu có an toàn?

05/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Sau nhiều nguồn tin bánh trung thu nhập từ Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được làm từ nguyên liệu và quy trình không đảm bảo thì người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bánh trung thu handmade nhiều hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm “của nhà làm”...
Hotline: 0902195488