Quét mã vạch không ra, sản phẩm có phải kém chất lượng?

Quét mã vạch không ra, sản phẩm có phải kém chất lượng?

Xu hướng quét mã vạch sản phẩm để tìm hiểu rõ vè nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa đang trở nên thịnh hành. Nhất là trong thời buổi sản phẩm thật giả hỗn độn như nhiên nay. Thế nhưng, nhiều sản phẩm khi check lại không ra kết quả khiến người tiêu dùng hoang mang. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Người tiêu dùng quen truy xuất mã vạch trước khi mua hàng

Tìm hiểu về mã vạch

Để trả lời cho câu hỏi trên, trước tiên ta phải có cái nhìn tổng quan về mã số mã vạch. Mã vạch hay còn gọi là Barcode theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Có rất nhiều loại mã vạch nhưng để truy xuất thông tin sản phẩm người ta thường dùng mã EAN vì chúng là mã vạch toàn cầu. Mỗi mã EAN được cấu tạo bởi 4 thành phần: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

Mã quốc gia thường mã 3 số đầu, của Việt Nam là 893, 690 – 695 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan (Thailand). Chính vì mã số quốc gia mà nhiều người tiêu dùng tinh ý chỉ cần nhìn vào mã vạch là biết chúng có xuất xứ từ đất nước nào.

Một số ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại cũng có thể giúp bạn biết được nguồn gốc xuất xứ, thông tin của sản phẩm một cách chi tiết.

Tại sao quét mã vạch không ra kết quả?

Khi không quét được mã vạch, người tiêu dùng thường sẽ nghĩ đó là hàng kém chất lượng nhưng không phải tất cả các trường hợp đều như thế. Có một vài nguyên nhân giải thích cho việc này như sau:

Phần mềm check mã vạch chỉ là một công cụ, một ứng dụng thuộc quyền sở hữu cá nhân của một doanh nghiệp, một công ty sáng tạo ra nhằm giúp người tiêu dùng có thể rút ngắn thời gian kiểm tra thông tin sản phẩm, thay vào việc phải nhập một URL dài ngoằng lên điện thoại. Những thông tin mà doanh nghiệp thay đổi cho sản phẩm theo thời gian không thể cập nhật nhanh chóng lên ứng dụng ngay được. Nếu một công ty mà một ngày sản xuất ra hàng nghìn sản phẩm thì sẽ rất ít các nhà sản xuất phần mềm khó có thể update kịp thời cho người dùng.

Người tiêu dùng quen truy xuất mã vạch trước khi mua hàng

Tiếp tới là những thông tin mà người tiêu dùng được hiển thị trên điện thoại sẽ chỉ có được nếu doanh nghiệp của sản phẩm đó đăng ký mã số mã vạch với nhà sản xuất ứng dụng hoặc đăng ký một dịch vụ truy xuất thông tin. Bởi, doanh nghiệp có cung cấp thông tin sản phẩm cho bên sản xuất phần mềm thì mới có thông tin để họ update chính xác cho người dùng kiểm tra.

Cách kiểm tra sản phẩm trong trường hợp check mã không ra

Không có gì chính xác bằng việc check mã vạch để truy xuất thông tin nhưng trong trường hợp không thể check thì chúng ta cũng cần có phương án dự phòng, cho dù chúng có hơi mất thời gian. Cách mà chũng ta sẽ áp dụng ở đây là cách tính mã vạch thủ công.

Với mã vạch EAN – 13, chúng ta áp dụng công thức sau:

Tổng số lẻ (trừ số thứ 13) + tổng số chẵn x 3 + số 13

Nếu kết quả cho ra chữ số cuối cùng khác 0 thì mã vạch là không chính xác, bước đầu nghi ngờ đây là hàng fake, nhái.

Với sản phẩm có mã vạch: 8809013351046 ta sẽ tính như sau

(Mã vạch của sản phẩm nước ép hồng sâm Hàn Quốc)

Lấy tổng số lẻ: A = 8+0+0+3+5+0=16

Tổng số chẵn: B = 8+9+1+3+1+4=26

A + B x 3 số thứ 13 = 16+26×3+6 = 100

Như vậy, sản phẩm này có mã vạch chuẩn vì tổng sau khi cộng có số 0 cuối cùng

Trong nhiều trường hợp, bạn check sản phẩm không ra mã thì đừng vội quy chụp là hàng kém chất lượng mà nên xem xét nhiều khía cạnh khác của sản phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông thái trong mọi trường hợp bạn nhé!

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*