Phân biệt mã số mã vạch và QR Code

Phân biệt mã số mã vạch và QR Code

Mã số mã vạch và QR code được biết đến như 2 công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, nhà sản xuất trong việc bảo vệ thương hiệu, bảo vệ người tiêu dùng và quản lý sản phẩm…

Phân biệt mã số mã vạch và QR Code

Mã số mã vạch và QR code là hai hình thức chính được sử dụng trong các giải pháp công nghệ phục vụ lợi ích doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nhờ những công cụ này, doanh nghiệp có thể dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc quản lý số lượng, đường đi của hàng hóa cũng như truyền tải thông tin đến khách hàng. 

Tìm hiểu về mã số mã vạch và QR code

Mã số mã vạch là phương pháp lưu trữ, truyền tải thông tin bằng một loại ký tự gọi là mã vạch hiển thị bằng tổ hợp các khoảng trắng đen và vạch thẳng song song. Cấu tạo của mã số mã vạch bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã mặt hàng và số kiểm tra.

Mã số mã vạch có rất  nhiều loại, tùy theo dung lượng và dạng thức thông tin được mã hóa, mục đích sử dụng người ta có thể chia ra thành: UPC, EAN, Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar và Code 128. Dịch vụ đăng kí mã mã vạch giúp cho doanh nghiệp có thể quản lý hàng hóa, sản phẩm ngay từ khâu sản xuất cũng như trên thị trường một cách dễ dàng và thuận tiện.

Phân biệt mã số mã vạch và QR Code

QR code (Quick response code) tạm dịch có nghĩa là mã phản hồi nhanh hoặc mã vạch ma trận là dạng mã vạch hai chiều có thể đọc bằng các ứng dụng chuyên dùng trên điện thoại thông minh hoặc máy quét chuyên dụng. QR code bao gồm các điểm đen và các ô vuông nhỏ nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng.

Xem thêm: Tìm hiểu những điều thú vị về QR code

Thông tin được truyền tải từ QR code có thể là một đường link, một địa chỉ web, email, thông tin liên hệ, tin nhắn SMS, thông tin định vị vị trí địa lý….

Phân biệt mã số mã vạch với QR code

Tuy cùng là các giải pháp công nghệ tuyệt vời giúp truyền tải thông tin tới khách hàng mã số mã vạch và QR code lại có những đặc trưng khác nhau.

QR code khác so với mã số mã vạch truyền thống ở chỗ lượng dữ liệu nắm giữ, chia sẻ. Nếu như mã số mã vạch có các đường vạch dọc, thẳng, song song một chiều và chỉ có thể lưu 2 số chữ số thì QR code lại có thể lưu giữ thông tin lên đến hàng ngàn ký tự, chữ số.

Phân biệt mã số mã vạch trong dịch vụ thông tin thương phẩm với QR code

QR code nắm giữ được nhiều thông tin và dễ sử dụng hơn trong đa dạng các lĩnh vực. QR code có lợi thế hơn mã số mã vạch khi có thể đọc được cả ở chiều ngang và dọc, có thể đọc được từ bất kỳ hướng nào mà chất liệu không hề bị ảnh hưởng.

QR code hiện nay đang rất được ưa chuộng sử dụng trong nhiều giải pháp. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận vai trò của mã số mã vạch trong công tác quản lý hàng hóa và một số các giải pháp như dịch vụ thông tin thương phẩm.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*