Nông dân Đà Lạt "khóc ròng" trước nông sản Trung Quốc?

10:34 24/08/2018

Thời gian gần đây nông sản Đà Lạt đang vào dịp thu hoạch, tuy nhiên do sự xuất hiện của nông sản Trung Quốc khiến những người dân nơi đây phải bỏ úng rau củ khi đến kỳ thu hoạch vì bị ép giá. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng cần nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm tra nguồn gốc thực phẩm để không biến mình thành “công cụ” kiếm lời của những thương lái vô tâm.

Nông sản Đà Lạt bị đe dọa bởi nông sản Trung Quốc?

Mặc dù nông sản Đà Lạt khan hiếm do mưa nhiều khiến sản lượng bị sụt giảm, nhưng nguyên nhân do đâu mà những người nông dân ở ngay cả những vựa chuyên canh tác rau củ quả lớn ở các phường 7, 8, 11 và các huyện Đức Trọng, Lạc Dương và Đơn Dương đều để tình trạng rau củ ngập úng chứ không chịu đưa ra thị trường?

Rất nhiều địa điểm bán nông sản tại Đà Lạt có rau củ Trung Quốc mà người tiêu dùng không thể nhận biết được bởi chúng đã bị thương lái thay đổi nhãn mác, bao bì trước khi chuyển xuống TP.HCM và các tỉnh khác trong lớp bọc của nông sản Đà Lạt.

Nông dân Đà Lạt bị thua lỗ

Nếu quan sát và theo dõi những thông tin trên trang web, báo mạng hay thời sự người tiêu dùng sẽ phải đặt câu hỏi lớn: “ Tại sao nông sản Đà Lạt khan hiếm nhưng nông dân vẫn than vãn vì giá thấp?” Nguyên nhân của việc này là do các tiểu thương nhập hàng Trung Quốc về tiêu thụ tại thị trường Việt, gắn mác của nông sản Đà Lạt khiến cung vượt quá cầu, làm giá của các loại rau củ tụt dốc không phanh.

Chính vì thế, nông dân Đà Lạt là người phải chịu thiệt vì bỏ ra nhiều công sức chăm sóc, canh tác nhưng lãi thu về không được bao nhiêu, trong khi những thương lái khác chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ là có thể kiếm lời từ sản phẩm rau củ quả Trung Quốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và cũng không qua bất cứ khâu kiểm định chất lượng nào.

Đương cử như khoai tây Đà Lạt có giá cao gấp 2- 3 lần khoai tây Trung Quốc nên một số thương lái đã “phù phép” biến loại thực phẩm này trở nên có giá trị ngang bằng với nông sản sạch ở Đà Lạt, điều này làm cho giá khoai tây Đà Lạt tụt xuống chỉ bằng một nửa so với ban đầu mặc dù hết mùa, nông sản khan hiếm.

Khoai tây Trung Quốc giả khoai tây Đà Lạt

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết khoai tây Trung Quốc nhiễm độc?

Theo tính toán của những người nông dân tại đây, với mức giá nông sản hiện tại, mỗi sào đất trồng canh tác rau, củ họ phải bù lỗ thêm 3 triệu đồng nữa mới đủ vốn đầu tư ban đầu, chưa kể đến việc phải thuê nhân công thu hoạch khoảng 250.000 đồng/ ngày, cộng thêm công sức và thời gian mà họ đã bỏ ra chăm sóc trong 3 tháng.

Ông Lê Gia Bảo Quốc, một nông dân có thâm niên về canh tác rau, củ, quả tại Đà Lạt cho biết: “ Trước đây, khi canh tác một sào nông sản, sau khi trừ chi phí bỏ ra, mỗi năm có thêm đem lại khoảng 250 triệu đồng lợi nhuận. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, nông dân thua lỗ nặng, nhiều người phải bấm bụng dùng thuốc xịt cho chết sạch rồi thuê máy cày dập lại xuống đất để chuẩn bị mùa vụ mới vì giá quá thấp.”

Nông dân thì khóc ròng còn những thương lái nhập nông sản Trung Quốc về đưa ra thị trường lại vô cùng hả hê vì số lợi nhuận mà mình thu về. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng chịu tác động không nhỏ về sức khỏe và kinh tế khi nông sản Trung Quốc ồ ạt tiến vào thị trường Việt, bởi không phải giá rẻ là có thể xoa dịu những tổn thất mà loại nông sản này gây ra.

Giải pháp ngăn chặn nông sản Trung Quốc tiến vào thị trường ?

Tình trạng nông sản Trung Quốc nhái đưa vào thị trường một cách ồ ạt, không kiểm soát khiến người tiêu dùng cũng lo ngại khi lựa chọn thực phẩm bởi không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để nhận biết được đâu là sản phẩm an toàn chỉ bằng mắt thường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết: “ Rất khó xử lý tình trạng thương lái trộn đất giả mạo nông sản Trung Quốc thành nông sản Đà Lạt, hành động này không cấu thành hành vi tội phạm bởi không có luật cấm, trừ khi phát hiện các mặt hàng nhập không rõ nguồn gốc và kiểm tra vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mới tịch thu và xử phạt hành chính.”

Người tiêu dùng phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Như vậy, việc làm sao để tránh khỏi việc mua nhầm nông sản Trung Quốc, người tiêu dùng chỉ có thể dựa vào sự tỉnh táo của chính bản thân mình.

Để bảo vệ khoai tây Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã thành lập đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt thông qua bao bì, mẫu mã riêng và tem chống giả cho các túi, thùng đóng gói sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp phân phối nông sản Đà Lạt hoàn toàn có thể đưa ứng dụng công nghệ Blockchain vào quy trình của mình. Điều này sẽ mang đến bước đột phá mới cho nông nghiệp Việt Nam bởi tất cả các sản phẩm khi đưa ra thị trường đều có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng tiếp cận được với những thông tin liên quan đến nông sản một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp nên hay không?

Khi mà thời đại của công nghệ 4.0 đang lên ngôi nếu các doanh nghiệp Việt không tự mình vươn mình chuyển thế thì sẽ rất khó đánh bại được những đối thủ cạnh tranh khác từ thị trường trong và ngoài nước. Chính vì vậy, để làm được điều này thì công nghệ blockchain trong nông nghiệp là không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn minh bạch thông tin nông sản tới khách hàng, người tiêu dùng.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Công nghệ blockchain áp dụng vào truy xuất nguồn gốc cá ngừ Thái Bình Dương

07/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Công nghiệp khai thác, chế biến cá ngừ thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc đánh bắt và chế biến bất hợp pháp, vì thế khi công nghệ blockchain được áp dụng để truy xuất nguồn gốc cá ngừ thì đây sẽ là bước...

Những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ gây ung thư bạn nên biết

06/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Người tiêu dùng khá chủ quan khi cho rằng những thực phẩm mình sử dụng hàng ngày có thể đảm bảo chất lượng và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe vì thể không cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn. Đây là suy nghĩ vô...

Bánh trung thu handmade liệu có an toàn?

05/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Sau nhiều nguồn tin bánh trung thu nhập từ Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được làm từ nguyên liệu và quy trình không đảm bảo thì người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bánh trung thu handmade nhiều hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm “của nhà làm”...
Hotline: 0902195488