Những loại thực phẩm "dởm" chứa chất độc hại trên thị trường

15:16 08/08/2018

Do thói quen tiêu dùng từ xưa để lại nên nhiều người tiêu dùng còn mắc phải tình trạng sử dụng các sản phẩm hàng hóa mà không quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của chúng khiến sức khỏe của bản thân bị đe dọa.

Đối với một thị trường đầy nguy hiểm và đang ở mức báo động như hiện nay, người tiêu dùng nên kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn để quan sát, đánh giá thành phần hay cơ sở sản xuất rồi hạn sử dụng và ngày sản xuất của sản phẩm.

Nếu như có bất cứ điều gì khác thường thì nên loại bỏ ngay loại sản phẩm này để tránh gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người tiêu dùng nên quan sát kĩ trước khi lựa chọn:

Cá mực

Đây được xem là thứ hải sản được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt là cánh mày râu, tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể biến những buổi nhậu hay các món ăn thơm ngon trở thành liều thuốc độc đối với cơ thể của chính bạn.

Nhiều loại cá mực bày bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ được tạo ra từ hợp chất xenlulo cộng với việc sơ chế bằng các loại nguyên liệu, hương vị tẩm ướp khác nhau khiến người tiêu dùng khó mà quan sát được.

Mực giả

Vì vậy, nếu muốn sử dụng sản phẩm mực chất lượng bạn nên chọn mua tại những cửa hàng, đại lý uy tín, đảm bảo và có tem, nhãn.

Rượu

Rất nhiều loại rượu của thương hiệu nổi tiếng được bày bán trên thị trường đều ẩn chứa nguy cơ hàng giả, hàng nhái. Do những chai rượu này có thể thu mua vỏ nên các gian thương nảy sinh ý tưởng đưa rượu kém chất lượng vào trong những chiếc vỏ này và đưa ra thị trường để đánh lừa người tiêu dùng.

Vì giá của những loại rượu này rất cao nên hầu như người tiêu dùng chỉ sử dụng để làm quà biếu tặng nhân các dịp lễ, tết. Do đó, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để nhận ra những chai rượu này có nguồn gốc xuất xứ như thế nào.

Rượu giả

Mật ong

Người tiêu dùng rất dễ mua phải mật ong “dởm” vì sản phẩm này có thể thực hiện làm giả mà không mất quá nhiều thời gian. Đơn giản là các cơ sở sản xuất này sử dụng mật ong thật trộn với một lượng siro hay sử dụng các nguyên liệu như nước, đường phèn và phẩm màu nhân tạo để chế ra mật ong.

Mật ong

Do có vị ngọt đậm nên nhiều người khó nhận ra đâu mới là mật ong chất lượng, chính vì vậy nếu không truy xuất nguồn gốc trước khi chọn, bạn có thể là những nạn nhân của sản phẩm chất lượng kém như thế này.

Trên đây là một số sản phẩm “dởm” đang tồn tại trên thị trường, tuy nhiên còn rất nhiều sản phẩm khác mà người tiêu dùng cần phải lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân xung quanh.

 


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Công nghệ blockchain áp dụng vào truy xuất nguồn gốc cá ngừ Thái Bình Dương

07/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Công nghiệp khai thác, chế biến cá ngừ thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc đánh bắt và chế biến bất hợp pháp, vì thế khi công nghệ blockchain được áp dụng để truy xuất nguồn gốc cá ngừ thì đây sẽ là bước...

Những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ gây ung thư bạn nên biết

06/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Người tiêu dùng khá chủ quan khi cho rằng những thực phẩm mình sử dụng hàng ngày có thể đảm bảo chất lượng và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe vì thể không cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn. Đây là suy nghĩ vô...

Bánh trung thu handmade liệu có an toàn?

05/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Sau nhiều nguồn tin bánh trung thu nhập từ Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được làm từ nguyên liệu và quy trình không đảm bảo thì người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bánh trung thu handmade nhiều hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm “của nhà làm”...
Hotline: 0902195488