Những điều chưa biết về "hàng giả, hàng nhái"

11:15 12/07/2018

Qua truyền thông, báo chí, chúng ta được nghe rất nhiều về cụm từ “hàng giả, hàng nhái” nhưng liệu được mấy người biết “hàng giả hàng nhái được định nghĩa như thế nào?

Hàng giả, hàng nhái là gì? Có bao nhiêu loại hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Hàng giả hàng nhái tràn lan

Hàng giả, hàng nhái đang là vấn nạn của nền kinh tế, ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của doanh nghiệp. Làm nản lòng thành quả của các nhà đầu tư.

Theo cách hiểu thông thường, hàng giả hàng nhái là loại mặt hàng vi phạm luật bản quyền, lấy thương hiệu không phải của mình gắn lên sản phẩm rồi bán ra ngoài thị trường để đánh lừa người tiêu dùng, giá của sản phẩm có thể thấp hơn rất nhiều các loại hàng chính hãng. Những loại hàng này thường có chất lượng kém, không bị ràng buộc bởi bất kỳ hệ thống pháp luật nào. Mặt hàng làm giả đa dạng về số lượng, phong phú về mẫu mã khiến người tiêu dùng như bị lạc vào mê cung không thể phân biệt được đâu mới là hàng chính hãng. Các doanh nghiệp có thương hiệu bị đánh cắp đã tốn không ít tiền bạc nhằm ngăn chặn tình trạng trên nhưng mọi thứ gần như là vô ích khi những cơ sở gian thương cứ mọc lên nhiều như nấm sau mưa.

Các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn nạn hàng giả là phần mềm, ghi thu đĩa nhạc, phim, quần áo thời trang, các đồ đắt tiền, đồ thể thao, nước hoa, đồ chơi, phụ tùng máy bay, xe hơi và dược phẩm.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các sản phẩm làm giả bao gồm các mặt hàng bắt chước rất giống vẻ ngoài của các sản phẩm thương hiệu chính gốc để đánh lừa khách hàng. Các sản phẩm giả còn gồm các loại hàng hóa và việc phân phối hàng hóa đó chưa được kiểm định và được bảo vệ bởi các quyền sở hữu trí tuệ, như quyền tác giả, các nhãn hiệu và thương hiệu. Trong nhiều trường hợp, các dạng vi phạm có thể xuất hiện cùng trong 1 sản phẩm làm giả: như đồ chơi làm giả vi phạm thiết kế của một hãng lớn. Thuật ngữ "hàng giả" còn nói tới việc làm giả và các vấn đề liên quan như sao chép bao bì, nhãn hiệu và bất kỳ đặc tính nổi bật của hàng hóa.

Phân biệt theo một cách đơn giản của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, thì hàng giả có 4 loại.

1. Giả mạo về chất lượng công dụng

Là những mặt hàng không có giá trị sử dụng như những gì ghi trên bao bì, không đúng với nguồn gốc, bẩn chất tự nhiên và tên gọi, công dụng của hàng hóa. Loại hình giả mạo này được đánh giá là loại nguy hiểm nhất bởi nó tác động trực tiếp vào sức khỏe của con người. Một người bị bệnh tim nhưng lại uống những loại thuốc có các thành phần không hỗ trợ chữa bệnh mà là những thành phần khác, đối với sự thích ứng của mỗi cơ thể, đó có thể sẽ gây tác dụng ngược, nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng tới tính mạng con người.

2. Giả mạo về sở hữu trí tuệ

Gỉa mạo về sở hữu trí tuệ

Bao gồm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và giả mạo chỉ dẫn địa lý. Giả mạo nhãn hiệu là hàng hoá, bao bì của sản phẩm có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với các nhãn hiệu khác, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý. Hàng hoá sao chép lậu là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan. Hình phạt cho giả mạo sở hữu chí tuệ tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm mà có thể xử phạt như:

  • Tịch thu hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ.
  • Đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã xảy ra vi phạm.
  • Buộc tiêu huỷ hoặc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất.
  • đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hoá quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc buộc tái xuất đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, phương tiện.

3. Hàng giả mạo về nhãn hiệu hàng hóa, bao bì hàng hóa

Là loại hàng giả mạo tên, địa chỉ của thương nhân khác trên nhãn hoặc bao bì cùng loại hoặc giả mạo chỉ dẫn về nguồn gốc hàng hóa, địa chỉ sản xuất trên nhãn hoặc bao bì.

Vi phạm thương hiệu

Tuy là vấn đề nhức nhối nhưng việc xử lý hành vi giả mạo về nhãn hiệu vẫn đang còn nhiều bất cập. Theo quy định của pháp luật, chỉ một loại hàng hóa nhưng lại có nhiều cơ quan cùng xử lý vi phạm. Cụ thể là, cơ quan quản lý thị trường sẽ chịu trách nhiệm chính xử lý vi phạm về nhãn hiệu; thanh tra Khoa học công nghệ sẽ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các hành vi xâm phạm về kiểu dáng công nghiệp, xâm phạm về nhãn hàng hóa sẽ do cả thanh tra Khoa học công nghệ và cơ quan Quản lý thị trường xử lý. Việc có quá nhiều cơ quan chủ quản cùng thực hiện việc xử lý vi phạm như vậy trên cùng 1 loại hàng hóa sẽ dẫn đến tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Cuối cùng không ai xử lý.

4. Tem nhãn, bao bì hàng hóa giả

Là hành vi mà các loại đề can, nhãn hàng hoá, mẫu nhãn hiệu hàng hoá, bao bì hàng hoá, tem chất lượng, tem chống giả, phiếu bảo hành hàng hoá bị làm giả mạo.  Nếu phạm phải tội này thì người vi phạm có thể phải chịu những xử phạt như:

  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh tem, nhãn, bao bì hàng hoá giả của hàng lương thực, thực phẩm, thuốc phòng và chữa bệnh cho người, thuốc thú y, phân bón, xi măng, sắt thép, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi.
  • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định tại khoản 1 nếu hành vi vi phạm là của cá nhân, tổ chức làm hoặc nhập khẩu tem, nhãn, bao bì hàng hoá giả.
  • Buộc tiêu hủy các loại tem, nhãn, bao bì hàng hoá giả đối với vi phạm quy định tại Điều này.
  • Tịch thu phương tiện làm tem, nhãn, bao bì hàng hoá giả đối với vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này;

Giải pháp tem chống giả Qr code của iCheck

Với những hình phạt chưa đủ răn đe trên, chắc chắn những cơ sở làm giả chẳng hề chùn bước trước những kế hoạch gian lận thương mại của mình. Vậy các doanh nghiệp phải làm cách nào để có thể bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng?

Cấu tạo tem chống giả của iCheck

Hiểu được nỗi lo lắng của các doanh nghiệp cũng như tâm lý người tiêu dùng khi đi mua hàng, iCheck đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu và cho ra đời giải pháp tem chống giả bằng QR code, giúp doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu của mình và giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua sắm. Tem chống giả QR code chính là một mã phản hồi nhanh, là giải pháp thông minh của thời đại công nghệ 4.0. chống giả bằng công nghệ EVS, giúp các doanh nghiệp có thể thuận tiện trong việc quản lý thông tin sản phẩm cũng như có thể phát hiện và cảnh báo những vị trí có thể có hàng giả.

Doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ tem chống giả Qr code của iCheck có thể phát hiện sớm những khu vực có hàng tồn, hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua hệ thống cảnh báo nhờ sự phối hợp của người tiêu dùng. Chi phí iCheck đưa ra vô cùng phải chăng và phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp, công ty trên cả nước. Doanh nghiệp khi đăng kí dịch vụ sẽ có thể theo dõi quá trình tiêu thụ sản phẩm cho đến phân tích thị thường một cách minh bạch nhất từ đó giúp cho doanh có thể đưa ra những chiến lược marketing tốt nhất cho công ty mình. Ngoài ra, hệ thống có thể tích hợp thêm các phần mền quản lý kho và quản lý bán hàng.

Giải pháp tem chống giả QR code giúp cho các doanh nghiệp có thể chống giả một cách hiệu quả. Tối ưu hóa chi phí và hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

5 cách nhận biết khăn ướt thật và giả vô cùng hiệu quả

07/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Khăn ướt tuy rằng rất tiện dụng nhưng cũng tồn tại không ít hệ lụy đi kèm nếu sử dụng phải hàng giả, nhái. Vì vậy, người tiêu dùng nên kiểm tra nguồn gốc sản phẩm cẩn thận trước khi lựa chọn, tránh mang theo cả ổ bệnh về nhà....

Cần thay đổi nhận thức của doanh nghiệp trong bảo hộ nhãn hiệu

07/09/2018 Đăng bởi Vũ Thị Huyền Trang
Nhận thức của doanh nghiệp trong bảo hộ thương hiệu đang còn tồn tại nhiều vấn đề. Hầu hết đều chưa nhận ra tầm quan trọng của việc phòng tránh hơn là khắc phục, chỉ đến khi thương hiệu bị đánh cắp, sản phẩm của mình bị làm nhái tràn...

Bí quyết lựa chọn bánh trung thu thật - giả cực chuẩn

06/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Cứ gần đến dịp trung thu là rất nhiều sản phẩm bánh trung thu giả, nhái lại xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp khó kiểm soát. Một số thương hiệu lớn như bánh trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị... cũng bị ảnh...
Hotline: 0902195488