Lạ đời khi doanh nghiệp thờ ơ với việc chống hàng giả

15:20 04/05/2018

Nhiều năm trở lại đây, nạn hàng giả, hàng nhái đang là vấn nạn vô cùng nhức nhối, lây lan rất nhanh và ngày càng tinh vi hơn bao giờ hết. Vấn nạn hàng giả, hàng nhái đang có sức tàn phá mạnh đến toàn xã hội, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi cũng như tâm lí lo ngại mỗi khi mua hàng của tất cả người tiêu dùng. Đặc biệt, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính chính là đối tượng chịu hậu quả nặng nề nhất. Họ không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn chịu thiệt hại về danh tiếng thương hiệu. Thế nhưng, thay vì quyết tâm chống phá, bài trừ vấn nạn hàng giả thì nhiều doanh nghiệp lại tỏ ra thờ ơ với việc chống hàng giả và giữ tâm lí chấp nhận “sống chung với nạn hàng giả”.

Vấn nạn hàng giả ngày càng  tràn lan, nghiêm trọng

Nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ với chống hàng giả

Hơn 63.624 vụ buôn lậu số lượng lớn đã được các lực lượng liên ngành chống hàng giả, hàng gian lận thương mại bắt giữ, là số liệu đã được thống kê chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017. Đến nay, vấn nạn hàng giả không những không giảm sút mà ngày càng trở nên nhức nhối hơn.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang hoạt động ngày càng tinh vi hơn. Hàng giả có mặt ở rất nhiều phân khúc thị trường, từ vùng sâu vùng xa đến các trung tâm thành phố lớn, thậm chí còn còn trà trộn cả vào các siêu thị lớn. Không những thế, hàng giả, hàng nhái còn rất đa dạng về mẫu mã, rẻ hơn thậm chí là rất nhiều lần hàng thật.

Hiện nay, một số mặt hàng thường được làm giả nhiều nhất chính là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh,... Có lẽ phải thừa nhận “rẻ” chính là yếu tố mà hàng giả lợi dụng để thuyết phục người tiêu dùng. Sự nguy hại của hàng giả thể hiện ở chỗ đó đều là hàng được làm nhái lại, không qua sự kiểm định chất lượng của bất cứ cơ quan nào, do đó tiềm ấn nhiều mối nguy cơ gây hại tới sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng. Thậm chí với những sản phẩm là thực phẩm hay thuốc uống thì hàng giả rất dễ để lại những hậu quả khôn lường đến tính mạng của người tiêu dùng. Không chỉ người tiêu dùng, đối tượng có lẽ sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nhất chính là các doanh nghiệp làm ăn chân chính. 

một số mặt hàng thường được làm giả nhiều nhất

Thiệt hại đầu tiên phải các doanh nghiệp phải gánh chịu đó chính là về kinh tế bởi bị hàng giả lấn lướt ở nhiều phân khúc thị trường, doanh thu, hiệu quả kinh tế cũng vì thế mà giảm sút. Đặc biệt nghiêm trọng, với những sản phẩm hàng giả được nhái lại tinh vi, giá rẻ gấp nhiều lần đi kèm là chất lượng thấp, khách hàng khi mua phải hàng giả về sử dụng sẽ lấy chất lượng hàng hóa đó mà đánh giá cả thương hiệu, uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Để tháo gỡ bất cập này, nhà nước cũng có nhiều chính sách đưa ra để xây dựng một hệ thống pháp lý tương đối đầy đủ để bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Song, chưa đủ, theo nhận định của nhiều chuyên gia: hiệu quả của công tác chống hàng giả phụ thuộc rất lớn vào các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian qua, bên cạnh một số doanh nghiệp tích cực trong công tác chống hàng giả, hàng nhái thì cũng còn không ít những doanh nghiệp tỏ ra thờ ơ, không quan tâm đến vấn đề này, thậm chí nhiều doanh nghiệp còn cố tình che giấu thông tin về sản phẩm bị làm giả vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình. Điều này gây khó khăn rất lớn cho công cuộc chống hàng giả ở nước.

Cần có một giải pháp đồng bộ để chống lại vấn nạn hàng giả

Để có thể giải quyết được vấn nạn hàng giả đang tràn lan trên thị trường, nhà nước ta cần phải hoàn thiện hơn nữa hành lang pháp lý để các quy định pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, tăng cường vài trò, trách nhiệm, sự phối hợp của các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng nhằm bài trừ hàng giả.

Các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến việc nâng cao chất lượng hàng hóa, phải chủ động trong cuộc chiến chống hàng giả thông qua việc áp dụng công nghệ hiện đại, các giải pháp chống hàng giả hàng nhái. Một trong những giải pháp được đánh giá rất hiệu quả hiện nay đó chính là giải pháp tem chống giả QR code

Tem QR code - giải pháp tem thông minh đẩy lùi nạn hàng giả ngày càng tinh vi

Tem chống giả QR code chính là một mã phản hồi nhanh, là giải pháp thông minh của thời đại công nghệ 4.0. chống giả bằng công nghệ EVS. 

Tem chống giả điện tử QR code của iCheck hiện là một giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng. Bởi, khi sử dụng Tem chống giả điện tử QR code của iCheck, khách hàng của các doanh nghiệp sẽ dễ dàng quét và kiểm tra sản phẩm bằng app iCheck scanner & shopping.

Nếu chưa tải app iCheck scanner & shopping, bạn có thể tải ngay tại đây:        

Kết quả xác thực sẽ được gửi về ngay sau lần quét, nếu sản phẩm có vấn đề, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến khách hàng. Khách hàng có thể đối chiếu thông tin sản phẩm được gửi từ hệ thống với các các thông tin in trên bao bì để có cơ sở xác định đấy là hàng thật hay giả.

hách hàng của các doanh nghiệp sẽ dễ dàng quét và kiểm tra sản phẩm bằng app iCheck sacnner & shopping

Không chỉ hỗ trợ khách hàng của các doanh nghiệp, iCheck cũng sẽ cấp cho chính các doanh nghiệp tài khoản quản lý tất cả thông tin về  lịch sử quét tem của khách hàng, vị trí quét tem, thông tin khách hàng,... Dựa vào những cảnh báo, doanh nghiệp có thể dễ dàng phát hiện khu vực có nguy cơ có hàng giả, kịp thời xử lý. Những thông tin về khách hàng, lịch sử quét tem chắc chắn sẽ là những dữ liệu rất quý giá để các doanh nghiệp có thể dùng khi phân tích kinh doanh.

Doanh nghiệp đừng làm ngơ hay chấp nhận sống chung với “vấn nạn hàng giả” ngày càng có nhiều giải pháp thông minh để tiêu diệt nạn hàng giả ngày càng tinh vi. Hãy chống lại để bảo vệ cho lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng của doanh nghiệp mình.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

5 cách nhận biết khăn ướt thật và giả vô cùng hiệu quả

07/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Khăn ướt tuy rằng rất tiện dụng nhưng cũng tồn tại không ít hệ lụy đi kèm nếu sử dụng phải hàng giả, nhái. Vì vậy, người tiêu dùng nên kiểm tra nguồn gốc sản phẩm cẩn thận trước khi lựa chọn, tránh mang theo cả ổ bệnh về nhà....

Cần thay đổi nhận thức của doanh nghiệp trong bảo hộ nhãn hiệu

07/09/2018 Đăng bởi Vũ Thị Huyền Trang
Nhận thức của doanh nghiệp trong bảo hộ thương hiệu đang còn tồn tại nhiều vấn đề. Hầu hết đều chưa nhận ra tầm quan trọng của việc phòng tránh hơn là khắc phục, chỉ đến khi thương hiệu bị đánh cắp, sản phẩm của mình bị làm nhái tràn...

Bí quyết lựa chọn bánh trung thu thật - giả cực chuẩn

06/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Cứ gần đến dịp trung thu là rất nhiều sản phẩm bánh trung thu giả, nhái lại xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp khó kiểm soát. Một số thương hiệu lớn như bánh trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị... cũng bị ảnh...
Hotline: 0902195488