885 là mã số của quốc gia nào?

885 là mã số của quốc gia nào?

Mỗi quốc gia đều được quy định 1 mã vạch sản phẩm cố định. Từ các con số này người tiêu dùng có thể kiểm tra xuất xứ sản phẩm, truy tìm ra nguồn gốc của hàng hóa

Mã vạch hàng hóa của Thái Lan

885 là mã vạch của Thái Lan

Tuy hàng hóa của Thái Lan không được sử dụng nhiều tại Việt Nam như hàng hóa của Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ nhưng không phải là không có. Một số người vẫn có thói quen sử dụng hàng Thái nên việc làm thế nào để nhận biết sản phẩm có phải xuất xứ từ Thái Lan hay không vẫn là điều cần thiết. Một mã vạch đúng tiêu chuẩn được định dạng như sau.

  • Hai hoặc ba chữ số đầu sẽ là mã quốc gia của hàng hóa

  • Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo là mã của doanh nghiệp

  • Tiếp theo là mã của mặt hàng bao gồm ba hoặc bốn con số tiếp theo

  • Và số cuối cùng là số kiểm tra

Sản phẩm của các nước khác nhau sẽ có những mã quốc gia khác nhau được cấp bởi tổ chức mã vạch quốc tế GS1. Theo đó, nếu bạn thấy 3 số đầu của mã vạch là 885 thì mặt hàng đó chức chắn được Thái Lan sản xuất. Mã vạch của nước ta là 893, 888 là của Singgapore, 880 của Hàn Quốc, các mã 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc.

Nhận biết hàng Thái Lan chính hãng bằng cách tính các con số thông dụng

Cách tính mã số mã vạch

Khi đã biết xuất xứ ở đâu, giờ hãy xem nó là hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Chúng ta lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu).

Số kiểm tra là số thứ 13 của EAN-13. Nó không phải là một số tùy ý mà phụ thuộc vào 12 số đứng trước đó và được tính theo quy tắc sau:

  • Lấy tổng tất cả các số ở vị trí lẻ (1,3,5,7,9,11) được một số A.

  • Lấy tổng tất cả các số ở vị trí chẵn (2,4,6,8,10,12). Tổng này nhân với 3 được một số (B).

  • Lấy tổng của A và B được số A+B.

  • Lấy phần dư trong phép chia của A+B cho 10, gọi là số x. Nếu số dư này bằng 0 thì số kiểm tra bằng 0, nếu nó khác 0 thì số kiểm tra là phần bù (10-x) của số dư đó.

Số kiểm tra được thêm vào cuối chuỗi số có 12 chữ số ban đầu tạo ra chuỗi số EAN-13 có 13 chữ số. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất mã vạch, số này đã được thêm vào cuối chuỗi, nhưng các phần mềm in ấn mã vạch nên có phần kiểm tra lại số này trước khi in, nhằm tránh các sai lầm do sai sót dữ liệu.

Sự phát triển của mã số mã vạch có thể nói là song hành cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp. Trong quá trình kinh doanh và sản xuất hàng hóa thì trên bao bì của mỗi sản phẩm đều được in một dãy mã số mã vạch và từ dãy mã số này khi kiểm tra bằng các thiết bị chúng ta sẽ biết được mọi thông tin về sản phẩm.

Thông tin sản phẩm sau khi quét mã vạch

Một trong số các ứng dụng quét mã vạch thông dụng và nhất hiện nay là iCheck scanner. Chỉ mất 3s quét mã vạch sản phẩm bằng cách đưa phần mã vạch trên sản phẩm vào khung chụp hình trên app, người tiêu dùng đã có thể kiểm tra được những thông tin cơ bản của sản phẩm từ thành phần, giá cả, chất lượng, nơi sản xuất, số điện thoại doanh nghiệp sở hữu…Được tham khảo các ý kiến của những người tiêu dùng trước và được đóng góp ý kiến về sản phẩm thông qua tính năng bình luận trên app.

Hãy mua hàng với suy nghĩ “Cẩn tắc vô áy náy”. Các bạn hãy ghi nhớ cách nhận diện hàng Thái Lan chính hãng được chia sẻ ở trên. Đồng thời chia sẻ với bạn bè để mọi người cùng biết. Lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn khi được sử dụng sản phẩm tốt. Nó còn góp phần tiết kiệm chi phí và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*