Những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ gây ung thư bạn nên biết

10:31 06/09/2018

Người tiêu dùng khá chủ quan khi cho rằng những thực phẩm mình sử dụng hàng ngày có thể đảm bảo chất lượng và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe vì thể không cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn.

Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm bởi rất nhiều thứ thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường có thể khiến bạn và gia đình bị đe dọa đến sức khỏe và tính mạng bất cứ lúc nào. Chúng được người bán “ngụy trang” trông rất bắt mắt, sạch sẽ và vô cùng hấp dẫn, điều này làm cho bạn khó lòng rời mắt khỏi chúng và gia tăng nhu cầu sở hữu những sản phẩm này.

Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư?

Không quá xa lạ, không phải những thực phẩm “hiếm có khó tìm’ mà chúng có thể là những thứ mà gia đình bạn đang sử dụng hàng ngày. Nếu thực phẩm đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì không cần nhắc đến, tuy nhiên bao nhiêu sản phẩm trên thị trường đã chứng minh được điều này?

Cà chua đóng hộp

Những thực phẩm đóng hộp tưởng chừng rất an toàn vì chúng có tem, nhãn và bao bì khá cẩn thận. Nhưng thực ra đây là thứ thực phẩm khá nguy hại đối với sức khỏe con người, nhất là khi chúng không được chứng minh nguồn gốc rõ ràng hoặc người tiêu dùng không thể truy xuất thông tin thực phẩm khi muốn mua mà phải dựa vào những yếu tố từ bao bì.

Cà chua đóng hộp

Ngoài ra, bao bì của những loại thực phẩm đóng hộp đều chứa hóa chất làm tăng nguy cơ gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, vô sinh hay rối loạn tiểu đường...bởi hóa chất BPA có trong chất liệu sản xuất hộp đựng. Trong đó, cà chua đóng hộp là nguy hiểm nhất vì chúng có tính axit cao, điều này có thể làm BPA ngấm vào thực phẩm đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cá hồi muối

Thông thường cá hồi là thực phẩm được rất nhiều người tiêu dùng yêu thích vì chúng có chứa những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với cá hồi nuôi bằng thực phẩm hóa chất hay thuốc trừ sâu, kháng sinh lại khác.

Cá hồi muối

Chính vì thế, người tiêu dùng đòi hỏi doanh nghiệp phải đưa ra tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm để minh bạch thông tin liên quan tới sản phẩm cá hồi muối, đồng thời cung cấp thông tin về quá trình chế biến và sản xuất sản phẩm ra thị trường để người dùng có thể quan sát và đánh giá.

Xem thêm: Những loại thực phẩm “dởm” chứa hóa chất độc hại trên thị trường

Thịt chế biến sẵn

Cũng tương tự hai loại thực phẩm ở trên thì thịt chế biến sẵn là thành phẩm đã đưa ra thị trường nên người tiêu dùng cũng không thể biết được chúng có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu, liệu những thành phần sử dụng để chế biến có đảm bảo sức khỏe hay không.

Thịt chế biến sẵn

Một số loại thịt chế biến sẵn như: xúc xích, thịt xông khói, hotdog… được gian thương “phù phép” từ rất nhiều hóa chất, chất bảo quản và những miếng thịt ôi thiu, bốc mùi để trong tủ bảo quản. Đây chính là lý do khiến số người bị ung thư tại nước ta ngày càng tăng khó kiểm soát.

Doanh nghiệp chân chính nên hành động như thế nào?

Không thể “khoanh tay đứng nhìn” nên là động thái của những doanh nghiệp chân chính khi nhắc tới những loại thực phẩm đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến người mua hàng và sử dụng mà thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể là mối nguy hiểm lớn đối với vị thế của thương hiệu trên thị trường.

Không doanh nghiệp chân chính hay một thương hiệu lớn không bị ảnh hưởng trước sự tác động của thực phẩm nhiễm hóa chất, thực phẩm không rõ nguồn gốc tới từ gian thương. Chính vì thế, việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một điều vô cùng cần thiết, nếu có thể ứng dụng công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng thì càng tuyệt hơn. Tất cả những thông tin liên quan đến sản phẩm từ khâu đầu vào cho tới khi phân phối thành phẩm ra thị trường đều được cung cấp đầy đủ, nhanh chóng và chính xác nhất tới người tiêu dùng thông qua app iCheck Scanner trên Smartphone.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp nên hay không?

Blockchain hay công nghệ blockchain là một mạng lưới lưu trữ thông tin an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm: nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý.

Ứng dụng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng

Blockchain sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo từng hồ sơ không thể làm giả hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai. Tất cả các “nút” trong hệ thống đều hoạt động độc lập và không gây ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi khi một “nút” xảy ra trục trặc. Đây chính là điều đặc biệt mà blockchain đang làm được.

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà các doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn xuất hiện những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng, người tiêu dùng có thể biết được toàn bộ quy trình chăm sóc, nuôi trồng hay chế biến, sản xuất để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain là một cuốn sổ cái an toàn với mã hoá vô cùng phức tạp, nó được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi cung ứng.

Khi mà thời đại của công nghệ 4.0 đang lên ngôi nếu các doanh nghiệp Việt không tự mình vươn mình chuyển thế thì sẽ rất khó đánh bại được những đối thủ cạnh tranh khác từ thị trường trong và ngoài nước. Chính vì vậy, để làm được điều này thì dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm là không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn minh bạch thông tin sản phẩm của mình tới khách hàng, người tiêu dùng.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Công nghệ blockchain áp dụng vào truy xuất nguồn gốc cá ngừ Thái Bình Dương

07/09/2018 Đăng bởi
Công nghiệp khai thác, chế biến cá ngừ thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc đánh bắt và chế biến bất hợp pháp, vì thế khi công nghệ blockchain được áp dụng để truy xuất nguồn gốc cá ngừ thì đây sẽ là bước...

Bánh trung thu handmade liệu có an toàn?

05/09/2018 Đăng bởi
Sau nhiều nguồn tin bánh trung thu nhập từ Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được làm từ nguyên liệu và quy trình không đảm bảo thì người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bánh trung thu handmade nhiều hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm “của nhà làm”...

Phát hiện thịt heo hết hạn sử dụng tại TP HCM

31/08/2018 Đăng bởi
Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ là mối đe dọa lớn về sức khỏe đối với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, đáng sợ hơn gần đây cơ quan chức năng còn phát hiện hàng trăm kg thịt lợn đã hết hạn sử dụng nhưng...
Hotline: 0902195488