Khi phương pháp chống tràn hàng cũ đã không còn hiệu quả, doanh nghiệp phải làm gì?

15:21 04/05/2018

Ngoài vấn nạn hàng giả hàng nhái, doanh nghiệp còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác khi muốn đưa sản phẩm của mình ra thị trường để tiêu thụ và vận hành, tràn hàng là một nỗi lo luôn trực chờ. Tình trạng tràn hàng xảy ra rất phổ biến, tạo lợi nhuận cho các nhà phân phối, đại lý. Doanh nghiệp không thể đánh giá chính xác mức tiêu thụ ở từng khu vực để đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý. Vậy suy cho cùng tràn hàng là gì? và làm thế nào để khắc phục tình trạng tràn hàng.

Tràn hàng luôn là nỗi lo của các doanh nghiệp

Tràn hàng luôn là nỗi lo của các doanh nghiệp

Tràn hàng là gì, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tràn hàng?

Tràn hàng được hiểu đơn giản là sản phẩm ở sai điểm bán so với kế hoạch của doanh nghiệp. Mỗi một điểm bán doanh nghiệp sẽ có mức giá và những ưu đãi khác nhau, xong, do sự bắt tay gian lận giữa các đại lý, chi nhánh mà sản phẩm phân phối không nằm trong hoạch định ban đầu của nhà sản xuất.

Để xảy ra tình trạng tràn hàng nguyên nhân chính nằm ở việc doanh nghiệp chưa có hệ thống quản lý, phân phối chặt chẽ, quy trình quản lý của nhà sản xuất còn lỏng lẻo, không đủ sức quản lý hệ thống kênh phân phối rộng khắp. Bên cạnh đó, do việc truyền thông và thống nhất mục tiêu giữa nhà sản xuất và đại lý chưa tốt, có nhiều lỗ hổng khiến không thể kiểm soát được tình trạng tràn hàng.

Khi nhà sản xuất thiết lập nhiều kênh phân phối cùng lúc, nhiều đại lý đã tăng giá  bán cao hơn so với giá ấn định để chuộc lợi hoặc cố tình bán những hàng hóa hết hạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho uy tín của doanh nghiệp. Không thiếu những trường hợp các đại lý cạnh tranh nhau không lành mạnh nhằm tranh giành khách, cuối cùng vẫn là uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ưu điểm của tem tràn hàng

Để giảm bớt tình trạng tràn hàng nhiều nhà sản xuất đã tìm đến những ứng dụng công nghệ để tối ưu hệ thống quản lý và kiểm soát hệ thống phân phối. Tem chống tràn hàng QR code của iCheck là một trong những ưu tiên hàng đầu mỗi khi doanh nghiệp đứng trước nhiều sự lựa chọn. Tem chống tràn là giải pháp sử dụng hình thức mã hóa dữ liệu đối với từng mặt hàng mà doanh nghiệp phân phối bằng QR code (mã hóa ma trận). Nhờ nó, doanh nghiệp có thể kiểm soát lượng hàng hóa phân phối tại các đại lý  bằng phần mềm và hệ thống do Icheck cung cấp. Đây là loại tem chống tràn hàng vô cùng hiệu quả và linh hoạt.

Tem chống tràn hàng của iCheck là giải pháp tối ưu cho các nhà sản xuất

Tem chống tràn hàng của iCheck là giải pháp tối ưu cho các nhà sản xuất

Doanh nghiệp khi áp dụng tem chống tràn hàng Qr code trên mỗi sản phẩm sẽ thu về vô số lợi ích như:

 • Phát hiện và quản lý được tình trạng tràn hàng qua hệ thống điện tử không mất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực.

 • Đảm bảo doanh thu của doanh nghiệp không bị thất thoát.

 • Đánh giá chính xác mức độ tiêu thị hàng hóa theo từng khu vực

 • Nhận biết thị trường và tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ.

 • Đưa ra các chiến lược kinh doanh, truyền thông với mục tiêu chính xác.

 • Hệ thống cập nhật dữ liệu quét nhanh chóng, chính xác.

 • Có những chính sách chăm sóc khách hàng phù hợp

 • Nhận biết thị trường và khả năng cạnh tranh so với đối thủ

 • Doanh nghiệp có thể quản lý, theo dõi đến từng lô hàng và mã sản phẩm được xuất đến từng điểm bán

 • Doanh nghiệp có thể giám sát toàn bộ quá trình phân phối sản phẩm qua một tài khoản quản lý và các điểm phân phối trên hệ thống.

 • Nhân viên quản lý thị trường của doanh nghiệp dễ dàng đối chiếu thông tin điểm đến của sản phẩm trên hệ thống và phát hiện tràn hàng, khoanh vùng khâu vi phạm.

Cơ chế hoạt động của tem chống tràn hàng

 • Icheck sẽ in tem và chuyển cho doanh nghiệp để doanh nghiệp dán tem cho lô hàng theo từng khu vực, đại lý, cửa hàng để quản lý tình trạng tràn hàng

 • Doanh nghiệp xuất hàng và kích hoạt tem theo từng lô hàng

 • Doanh nghiệp kiểm tra thông tin lô hàng theo mã qr code trên tem hoặc số serial để xác thực thông tin tại các đại lý, cửa hàng.

Doanh nghiệp quản lý các đại lý qua hệ thống

Doanh nghiệp quản lý các đại lý qua hệ thống

Mọi quá trình kiểm tra sẽ tích hợp trong mỗi lần check code trên ứng dụng iCheck Scanner.  Nhân viên kiểm tra thị trường sẽ quét mã sản phẩm có tại đại lý, cửa hàng được phân phối. Một sản phẩm được phân phối đến đúng địa điểm khi số Seri dạng QR code trùng với các thông tin lưu trong database của doanh nghiệp.

Ứng dụng icheck Scanner không chỉ là một giải pháp tốt để kiểm soát tình trạng tràn hàng mà ứng dụng còn giúp nhà sản xuất ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và tạo uy tín cho khách hàng, bởi mỗi khi có một lượt kiểm tra hàng hóa, khách hàng sẽ nhận diện được đâu là hàng thật, và đâu là hàng không rõ nguồn gốc.


 • Từ khóa:

Tin liên quan

Điểm nổi bật của tem QR code kết hợp?

27/07/2018 Đăng bởi
Đứng trước tình trạng hàng hóa bị làm giả, nhái quá nhiều các thương hiệu lớn trong và ngoài nước đang nỗ lực triển khai biện pháp chống hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng. Tuy nhiên, chỉ chống giả thôi là chưa đủ nếu trong quá trình...

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng tem truy xuất nguồn gốc QR code?

10/07/2018 Đăng bởi
Tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, sợ hãi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt, chính vì vậy nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn...

Tem truy xuất nguồn gốc QR code là gì?

09/07/2018 Đăng bởi
Thị trường tiêu thụ hàng hóa tại Việt Nam ngày càng khó kiểm soát và quản lý do sự xuất hiện của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện minh bạch thông tin nhằm hướng người tiêu dùng có cái nhìn khách...
Hotline: 0902195488