Hướng dẫn cách nhận biết lụa tơ tằm và lụa pha nhanh chóng và chính xác nhất

19:07 29/08/2018

Sau vụ lùm xùm thương hiệu lụa tơ tằm Khaisilk, nhiều người tỏ ra nghi ngại khi đã bị che mắt mua vải Trung Quốc mà cứ ngỡ vải Việt Nam từ lâu. Cái mà họ cần biết nhất ngay bây giờ có lẽ là cách phân biệt lụa thật và lụa pha.

Nhiều khách hàng đi mua không thể phân biệt được lụa tơ tằm Việt Nam với lụa Trung Quốc

Nhiều khách hàng không thể phân biệt được lụa tơ tằm hay lụa Trung Quốc

Quảng cáo lụa tơ tằm nhưng chưa chắc là lụa tơ tằm

Đó là tình trạng trung của những người bán hàng lụa, ai cũng một mực khẳng định rằng lụa mình bán là lụa tơ tằm 100%, không có chuyện pha trộn hay cháo hàng. Từ xa xưa lụa là một nét đẹp văn hóa của người Việt, nghề lụa cũng là nghề truyền thống của nhiều gia đình, có cả những con phố, làng nghề chuyên về lụa ở Vạn Phúc. Không khó để mua được một sản phẩm từ lụa với giá chỉ vài chục nghìn đồng, tuy nhiên, mấy trong số đó là lụa thật.

Theo những người trong nghề, lụa chuẩn là lụa được dệt 100% từ tơ tằm, loại này sờ chất rất mềm, mát và giá thành cũng rất cao, thường là vài trăm ngàn một mét vải. Còn một loại nữa được gọi là lụa nhưng không phải lụa vì loại này sờ và nhìn vào giống lụa, tuy nhiên chúng được dệt bằng loại sợi tổng hợp (tức không phải sợi tơ tằm). Nhiều khách hàng không biết nên người bán thường đánh đồng chúng là lụa và lấy bằng tiền lụa thật. Món món hời như vậy cũng đem lại chủ hàng gấp đôi số vốn mà họ bỏ ra mua lụa về bán.

Loại vải 2 được kể trên được nhập từ bên Trung Quốc, giá thành nhập cũng rất rẻ, vì màu sắc bắt mắt, mẫu mã đa dạng nên bán cũng chạy, thường xuyên rơi vào trường hợp cháy hàng, nhưng còn vải lụa thật thì chẳng mấy ai biết và để ý tới vì giá có phần đắt hơn.

Hướng dẫn cách phân biệt lụa tơ tằm và lụa pha

Đối với khách hàng thì việc phân biệt lụa thật giả có thể sẽ khó nhưng với những người làm nghề thì chẳng có chuyện gì khó khăn. Muốn biết lụa mình mua là thật hay giả có thể phụ thuộc vào một số đặc điểm sau.

Mã vạch trên tem mác dải lụa

Thông thường, ở những làng dệt lụa nổi tiếng có thương hiệu, học bán lụa cho người trong nước cũng nhiều nhưng cho khách du lịch còn nhiều hơn nên rất xem trọng uy tín và thương hiệu. Để khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra chi phí đăng ký mã vạch trên mỗi mác rồi khâu vào dải lụa. Mỗi loại mã sẽ có cách đọc thông tin khác nhau.

Ví dụ, nếu hộ tư nhân đăng ký mã vạch iCheck thì khách hàng sẽ được hướng dẫn tải ứng dụng iCheck Scanner ( ứng dụng miễn phí và tương thích với mọi dòng điện thoại), đưa mã vạch về phía khung hình scan của ứng dụng, ngay lập tức mọi thông tin mà doanh nghiệp đã cung cấp về sản phẩm và và doanh nghiệp sản xuất sẽ được hiển thị tất cả, bao gồm :

 • Tên đầy đủ của sản phẩm
 • Giá cả niêm yết
 • Hình ảnh hiển thị nhận biết của sản phẩm
 • Chủng loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm)
 • Tên công ty / thương hiệu
 • Địa chỉ quốc gia, công ty sản xuất
 • Thành phần sản phẩm
 • Danh mục các sản phẩm liên quan
 • Review của khách hàng về sản phẩm đó
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Hình ảnh minh họa thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch

Hình ảnh minh họa thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch

Chỉ với vài giây tra cứu thông tin mã số mã vạch mà những thông tin cơ bản về sản phẩm đã được hiển thị đầy đủ, chi tiết, doanh nghiệp cũng không còn quá phụ thuộc vào kích cỡ to nhỏ của con tem mới có thể chuyển tải thông tin cho người dùng. Cũng có một số hộ doanh nghiệp nhỏ chưa ứng dụng giải pháp truy xuất thông tin như trên nên người tiêu dùng cũng phải tham khảo thêm một số cách nhận biết khác.

Phân biệt lụa tơ tằm theo độ khử mùi mồ hôi

Có nhiều người không biết rằng luạ tơ tằm thật có độ thấm hút mồ hôi rất tốt. Khi bạn mặc quần áo cả ngày, kể cả có hoạt động khiến mồ hôi ra nhiều thì cũng không thấy mùi vì sợ tơ tằm có thể khử mùi cao, nếu là lụa pha thông thường thì mồ hôi sẽ không được kiểm soát và vẫn để lại mùi rất nặng trên cơ thể và trên quần áo.

Đốt lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm chuẩn xịn khi rút một sợi ở vải lụa ra đốt sẽ thấy có mùi rất khét, sợi tơ bị đốt sẽ vón cục và khi lấy tay tán ra ngay lập tức phần tro tan ra nhỏ biến. Ngược lại, nếu là lụa dệt từ sợi tổng hợp, khi đốt xong cũng vón cục, nhưng lấy tay tán ra thì không tan mà cảm giác cứng chắc.

Khách hàng cũng thử đốt sợ lụa để kiểm tra

Khách hàng cũng thử đốt sợ lụa để kiểm tra

Phân biệt theo họa tiết hoa văn

Lụa tơ tằm và lụa Trung Quốc có điểm khác nhau khá lớn giữa họa tiết hoa văn trang trí. Nhìn vào lụa tơ tằm Việt Nam sẽ thấy in trên đó là các đường hoa văn đơn giản, thanh khiết, mang hơi hướng truyền thống, hoa văn do dệt nên chứ không phải nhuộm, sờ chất vải sẽ thấy mát tay và có độ mềm mịn nhất định.

Trong khi đó, lụa Trung Quốc nhập về Việt Nam sản phẩm, hoa văn rất đa dạng và hiện đại, đủ các màu sắc khác nhau. Bởi, hoa văn trên lụa Trung Quốc được in phun theo phương pháp công nghiệp nên rất dễ làm, theo đó loại họa tiết hoa văn nào cũng có thể in được.

Lụa tơ tằm Việt thường có những họa tiết rất truyền thống và đơn giản được dệt chứ không phải họa tiết in

Lụa tơ tằm Việt thường có những họa tiết rất truyền thống và đơn giản được dệt chứ không phải họa tiết in

Kích thước khổ vải

Với làng nghề truyền thống dệt vải như Vạn Phúc, khách mua cũng có thể nhận biết hàng chuẩn qua kích thước khổ vải, khổ vải của lụa Vạn Phúc thường là 90cm, một số ít khổ có chiều rộng hơn 1m. Để ý suốt dọc hai bên mép vải còn được dệt thêm chữ Hà Đông. Chỉ cần thấy những đặc điểm này thì sẽ chọn chính xác được lụa tơ tằm của Vạn Phúc sản xuất.

Lụa Việt thường có khổ vải rộng 90cm đến trên 1m

Lụa Việt thường có khổ vải rộng 90cm đến trên 1m

Tình trạng hàng giả hàng nhái hiện nay diễn biến ngày một phức tạp, đến lụa cũng bị làm giả thì thực sự đã đến hồi báo động. Những cơ sở sản xuất, các hộ tư nhân cần chủ động tìm ra các giải pháp chống hàng giả hàng nhái để thương hiệu, nét đẹp truyền thống của một sản vật Việt Nam không bị ảnh hưởng trong mắt khách du lịch nước ngoài.


 • Từ khóa:

Tin liên quan

Dị ứng mỹ phẩm: dấu hiệu và cách khắc phục

07/09/2018 Đăng bởi
Không ai muốn trong quá trình chăm sóc sắc đẹp lại bị dị ứng mỹ phẩm. Nguyên nhân của việc bị dị ứng có thể do cơ địa của bạn không thích hợp với các thành phần có trong mỹ phẩm hoặc cũng có thể vì loại mỹ phẩm bạn...

Gia đình bạn có đang sử dụng ổ điện Trung Quốc?

07/09/2018 Đăng bởi
Hàng tiêu dùng, điện tử, điện lạnh, thời trang, tất cả các loại mặt hàng đang tiêu thụ tại Việt Nam đều bị pha trộn bởi hàng Trung Quốc. Riêng với thị trường dây và ổ cắm điện thì lại càng có nhiều hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để đánh...

Đồ chơi Trung thu không hợp chuẩn vẫn vô tư mua bán

06/09/2018 Đăng bởi
Trung thu đã tới rất gần nhưng nỗi lo về đồ chơi tặng con không hợp chuẩn vẫn gieo rắc nhiều ám ảnh. Theo quy định nhà nước, đồ chơi bán ra thị trường phải được chứng nhận hợp chuẩn, nhưng càng sát ngày trung thu thì số lượng đồ...
Hotline: 0902195488