Hậu quả khôn lường khi sử dụng khẩu trang không rõ nguồn gốc

15:21 04/05/2018

Chỉ trong mấy năm gần đây, xu hướng sử dụng khẩu trang y tế rộ lên và vẫn còn tồn tại đến bây giờ. Sử dụng khẩu trang y tế đạt chuẩn sẽ giúp người tiêu dùng loại bỏ được những tác nhân gây hại như bụi bẩn, vi khuẩn từ bên ngoài.

Khẩu trang y tế được người tiêu dùng sử dụng nhiều

Có tất cả bao nhiêu loại khẩu trang?

Từ công dụng bảo vệ bản thân trước những vi khuẩn của ca mổ hoặc những vi khuẩn trong bệnh viện, ngày nay khẩu trang y tế đã là một trong những vật dụng không thể thiếu của bất kỳ ai trước khi ra ngoài. Cùng với áo chống nắng, khẩu trang giúp con người tránh được bao nhiêu tác nhân gây mầm bệnh. Thêm vào đó tính chất của khẩu trang y tế là loại dùng một lần có thể dễ dàng vứt đi và không tái sử dụng nên sẽ phòng tránh được các bệnh truyền nhiễm, giá thành của mỗi loại khẩu trang y tế là khác nhau nhưng nhìn chung không ở mức giá cao, nên cũng phù hợp với yêu cầu thị trường. Từ những đặc điểm trên thì việc khẩu trang y tế có lượng tiêu thụ khủng cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Khẩu trang y tế được chia làm 2 loại:

  • Sản phẩm tiệt trùng và sản phẩm không tiệt trùng
  • Sản phẩm khẩu trang y tế than hoạt tính.
  • Phân loại theo cách đeo thì có sản phẩm cột sau đầu, thun qua đầu và sản phẩm thun đeo tai. Trong 3 loại này thì loại thun đeo tai là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất.

Rùng mình với tác hại của khẩu trang không rõ nguồn gốc.

Ngày nay khẩu trang y tế được bày bán tràn lan trên thị trường, người ta dễ bắt gặp điểm bán khẩu trang trôi nổi ở lòng lề đường , vỉa hè với giá vô cùng mềm, dao động từ 15-25 ngàn đồng/hộp. Với những giả cả thấp như vậy không ai có thể đảm bảo chất lượng của chúng ở mức nào?

Khẩu trang y tế kém chất lượng gây nổi mụn cho người tiêu dùng

Khi được hỏi về nguồn gốc của những chiếc khẩu trang y tế thì ngay cả các dược sỹ ở tiệm thuốc cũng không có câu trả lời cụ thể. Có một thời gian báo chí vào cuộc cố gắng tìm ra nguồn gốc của những chiếc khẩu trang y tế nhưng càng đi sâu lại càng ngỡ ngàng vì đến ngay cả xưởng sản xuất cũng không thể tìm ra lời giải đáp. Những thông tin ghi trên bao bì được ghi bằng tiếng Nhật, nhưng lại tiêu thụ tại Việt Nam một cách công khai, không rõ được bên nào kiểm chứng nhưng hỏi ai cũng chỉ một câu trả lời là “không biết”.

Khẩu trang là vật dụng tiếp xúc hàng ngày và trực tiếp với cơ thể do vậy việc dùng khẩu trang chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng sẽ là 1 mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe của con người. Một trong những bệnh do đeo khẩu trang chất lượng kém và mất an toàn đó chính là những bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi do các loại vi khuẩn, virus; hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, nguy hiểm hơn là tràn dịch màng phổi, lao phổi.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm để tránh những bệnh tật không mong muốn

Để phân biệt khẩu trang thật giả, người tiêu dùng truyền tai nhau nhiều cách kiểm tra thủ công như ngâm khẩu trang vào nước, khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước và ngựoc lại khẩu trang giả sẽ bị mục và tan ra. Hay khách hàng có thể rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang, sử dụng tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh. nếu là khẩu trang thật thì sẽ không bị rách vì được khiến bằng vải kháng khuẩn còn khẩu trang nhái thì làm từ giấy vệ sinh kém chất lượng không có cơ hội diệt khuẩn mà còn gây bụi giấy nguy hiểm.

Phân biệt khẩu trang thật giả

Những cách kiểm tra trên bạn có thể áp dụng trong một vài trường hợp cụ thể, xong với vấn nạn làm giả làm nhái tinh vi như hiện nay thì những cách kiểm tra trên chưa thực sự hiệu quả. Thay vì những cách phân biệt thật giả thủ công, các công ty về mã số mã vạch đã nỗ lực nghiên cứu và cho ra đời những ứng dụng truy xuất nguồn gốc có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian và công sức khi kiểm tra sản phẩm chính hãng. Trong đó ứng dụng iCheck Scanner & shopping là một trong những ứng dụng hàng đầu đang được khách hàng tải về và trải nghiệm nhiều nhất.

Thông tin sản phẩm sau khi truy xuất qua iCheck Scanner

Khi khách hàng sử dụng app của iCheck, khách hàng có thể kiểm tra được những thông tin cơ bản của sản phẩm từ thành phần, giá cả, chất lượng, nơi sản xuất...Được tham khảo các ý kiến của những người tiêu dùng trước. Bên cạnh đó còn được đóng góp ý kiến về sản phẩm thông qua tính năng bình luận trên ứng dụng. Doanh nghiệp chưa có tem chống hàng giả có thể tham khảo giải pháp tem chống giả điện tử Qr code của iCheck để nâng cao hiệu quả kinh doanh và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.

Sử dụng sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng là quyền lợi của người tiêu dùng. Hãy tận dụng triệt để quyền lợi của mình để bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tuyệt đối.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Điểm nổi bật của tem QR code kết hợp?

27/07/2018 Đăng bởi
Đứng trước tình trạng hàng hóa bị làm giả, nhái quá nhiều các thương hiệu lớn trong và ngoài nước đang nỗ lực triển khai biện pháp chống hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng. Tuy nhiên, chỉ chống giả thôi là chưa đủ nếu trong quá trình...

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng tem truy xuất nguồn gốc QR code?

10/07/2018 Đăng bởi
Tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, sợ hãi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt, chính vì vậy nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn...

Tem truy xuất nguồn gốc QR code là gì?

09/07/2018 Đăng bởi
Thị trường tiêu thụ hàng hóa tại Việt Nam ngày càng khó kiểm soát và quản lý do sự xuất hiện của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện minh bạch thông tin nhằm hướng người tiêu dùng có cái nhìn khách...
Hotline: 0902195488