Đừng coi thường hậu quả của thuốc tẩy giun giả

10:20 01/02/2019

Được gọi là thuốc nhưng những loại thuốc tẩy giun lại được bán ra rất dễ dàng vì đây là loại thuốc không cần theo đơn của bác sĩ. Chỉ khi thông tin thuốc tẩy giun Fugacar giả bị cơ quan chức năng bắt giữ với số lượng lớn được báo chí đưa tin, mọi người mới giật mình tự hỏi, bấy lâu nay mình đã uống thứ gì?

Thuốc tẩy giun cũng đang bị làm giả

Thuốc tẩy giun giả nhưng hậu quả thật

Theo tin báo chí, những tháng cuối năm 2017, có quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ hai lô thuốc giả mang tên Fugacar trên nhãn hộp ghi mạo danh cơ sở nhượng quyền sản xuất là Công ty Janssen Pharmaceutica N.V., Beerse, Bỉ. Lô thuốc này đã được Phòng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ Công an TP HCM bắt giữ và yêu cầu xác minh.

Nhiều người cứ rằng uống phải thuốc giả thì chỉ mất tiền mà công dụng thuốc không được phát huy chứ mấy ai ý thức được rằng, thuốc tẩy giun giả sẽ gây ra nhiều tai biến vì các thành phần có trong viên thuốc toàn thành phần độc hại.

Anh NVN ngụ tại Long An đã được một phen khiếp vía khi rơi vào tình trạng đau bụng kéo dài, nôn thốc tháo, hoa mày chóng mặt, nổi mẩn ngứa sau khi uống thuốc tẩy giun mua tai quầy thuốc trên đường về nhà.

Khi mang hộp thuốc đến bệnh viện, anh mới tá hỏa khi bác sĩ thông báo anh đã mua phải thuốc tẩy giun Fugacar giả nên mới có những hiện tượng đau bụng, ngộ độc toàn thân như vậy.

Không đến một tuần, bé L cùng tỉnh với anh NVL cũng phải nhập viện vì nổi mề đay nhiều ngày sau khi uống thuốc xổ.

Sau những hậu quả nhãn tiền như vậy, không biết nhiều người đã ý thức được sự nguy hiểm của thuốc giả hay chưa. Thật nguy hiểm khi ngày càng có nhiều người mua thuốc tẩy giun về uống mà không quan tâm đến khuyến cáo của ngành chức năng về thuốc giả.

Cách tránh mua phải thuốc tẩy giun giả

Lấy Fugacar làm ví dụ, ta có thể phân biệt thuộc thật giả dựa vào những đặc điểm sau:

Vỏ hộp

Phân biệt thuộc tẩy giun thật giả qua vỏ hộp

Thuốc giả: Mã số bao bì hộp thuốc giả: 991-013-064. Số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng được in thường, khi sờ không cảm nhận được.

Thuốc thật:  Mã số bao bì hộp thuốc thật: 991013240. Số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng được in nổi, khi sờ có thể cảm nhận được.

Tờ hướng dẫn sử dụng bên trong

Phân biệt thuộc tẩy giun thật giả qua tờ hướng dẫn sử dụng bên trong

Thuốc giả: Nhiệt độ bảo quản 15-30 độ C. nội dung hầu hết than phiền chất lượng. và thiếu chữ "sản phẩm".

Thuốc thật: Cũng có nhiệt độ bảo quản 15-30 độ C và than phiền chất lượng sản phẩm

Vỉ thuốc

Phân biệt thuộc tẩy giun thật giả qua vỉ thuốc

Thuốc giả: Cách viết hạn chế sử dụng là ngày/tháng/năm, cách nhau bởi dấu gạch chéo.

Thuốc thật: Cách viết hạn chế sử dụng là ngày.tháng.năm, cách nhau bởi dấu chấm.

Viên thuốc

Phân biệt thuộc tẩy giun thật giả qua viên thuốc

Thuốc giả: Một mặt khắc vạch chia đôi, mặt còn lại trơn không khắc

Thuốc thật: Một mặt khắc chữ "Janssen", mặt còn lại là chữ "Me 500".

Có một cách giúp người tiêu dụng nhận biết hàng giả hàng thật nhanh chóng là quét tem chống giả QR code trên ứng dụng iCheck Scanner. Tất cả các hộp thuốc tẩy giun chính hãng đều đặc đăng ký mã số mã vạch để người tiêu dùng có thể dựa vào đó biết thêm chi tiết sản phẩm.

Thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch

Mỗi người hãy tự trang bị cho mình những kiến thức nhận diện thuốc tẩy giun chính hãng, cho dù nhận biết bằng cảm quan hay bằng các ứng dụng công nghệ để bảo vệ sức khỏe cuar chính mình.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

5 cách nhận biết khăn ướt thật và giả vô cùng hiệu quả

07/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Khăn ướt tuy rằng rất tiện dụng nhưng cũng tồn tại không ít hệ lụy đi kèm nếu sử dụng phải hàng giả, nhái. Vì vậy, người tiêu dùng nên kiểm tra nguồn gốc sản phẩm cẩn thận trước khi lựa chọn, tránh mang theo cả ổ bệnh về nhà....

Cần thay đổi nhận thức của doanh nghiệp trong bảo hộ nhãn hiệu

07/09/2018 Đăng bởi Vũ Thị Huyền Trang
Nhận thức của doanh nghiệp trong bảo hộ thương hiệu đang còn tồn tại nhiều vấn đề. Hầu hết đều chưa nhận ra tầm quan trọng của việc phòng tránh hơn là khắc phục, chỉ đến khi thương hiệu bị đánh cắp, sản phẩm của mình bị làm nhái tràn...

Bí quyết lựa chọn bánh trung thu thật - giả cực chuẩn

06/09/2018 Đăng bởi Nguyễn Thùy Linh
Cứ gần đến dịp trung thu là rất nhiều sản phẩm bánh trung thu giả, nhái lại xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp khó kiểm soát. Một số thương hiệu lớn như bánh trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị... cũng bị ảnh...
Hotline: 0902195488