Đồ chơi Trung thu không hợp chuẩn vẫn vô tư mua bán

16:25 06/09/2018

Trung thu đã tới rất gần nhưng nỗi lo về đồ chơi tặng con không hợp chuẩn vẫn gieo rắc nhiều ám ảnh. Theo quy định nhà nước, đồ chơi bán ra thị trường phải được chứng nhận hợp chuẩn, nhưng càng sát ngày trung thu thì số lượng đồ chơi không đạt chuẩn lại mất kiểm soát.

Tem hợp quy dán lên đồ chơi

Đồ chơi kém chất lượng - ám ảnh mỗi mùa trung thu

Kể từ ngày ban hành nghị quyết cấm toàn bộ đồ chơi trẻ em không gắn chứng nhận hợp quy, có nhiều kết quả, chuyển biến tích cực khi số lượng có vẻ giảm dần, nhưng cứ đến dịp lễ, tết thiếu nhi hay trung thu thì tình trạng này lại trở nên bất ổn.

Cho đến ngày hôm nay, không kể chỉ có buổi tối mà các cửa hàng đồ chơi trên tuyến phố hàng Mã, hàng Lược đã tấp nập kẻ ra người vào ngay từ ban ngày, phụ huynh nào cũng muốn chọn cho con một món đồ chơi ý nghĩa để tăng niềm vui cho con vào đêm hội trăng rằm. Tuy nhiên, khi hỏi người bán hàng lấy ra những sản phẩm có dán tem kiểm chuẩn thì câu trả lời chung vẫn là ”không có” hoặc ‘’không biết’’, đi kèm với đó là những cái nhìn ngơ ngác như thể mới nghe thấy lần đầu.

Chi T, chủ một cửa hàng đồ chơi lớn còn dõng dạc trả lời “Lấy đâu ra tem? Người ta mua cả xe hàng còn chả thèm quan tâm đến nhãn mác.’’

Nhìn qua một lượt đồ chơi tại các cửa hàng, thấy đồ chơi Trung Quốc chiếm thị phần tương đương với đồ chơi Việt, có cửa hàng còn chỉ chuyên bán đồ chơi Trung mà không hề có một mặt hàng nào sản xuất nội địa. Đồ chơi Trung Quốc khá bắt mắt bởi có màu sắc sặc sỡ, thiết kế thông minh, giá lại chỉ 50 - 100 nghìn đồng một món.

Đồ chơi Trung thu không hợp chuẩn vẫn vô tư mua bán

Lần giở nhiều món đồ chơi khác, chúng tôi thấy rất nhiều mặt hàng khuyến cáo không dùng cho trẻ ở từng nhóm tuổi nhưng đều là chữ tiếng Anh hoặc tiếng Trung, không hề có dòng hướng dẫn tiếng Việt nào. Thông tin mập mờ như vậy mà vẫn nhiều người chịu bỏ tiền ra mua cho con, thật khó lý giải.

Xem thêmTop 5 đồ chơi “tránh” mua cho con trong dịp tết trung thu

Khi hỏi một người mua về tem kiểm chuẩn, anh H chia sẻ “Mình hay đứa hai đứa trẻ mua đồ chơi tại Hàng Mã, cũng để ý tìm loại có tem kiểm chuẩn như báo chí nói để yên tâm, nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng thấy loại nào có, chẳng biết đồ chơi có thành phần độc hại hay không, cũng lo lắm mà chẳng nhẽ lại không mua cho con’’.

Như vậy, người tiêu dùng có biết, có quan tâm nhưng tìm mãi chẳng ra được một loại đồ chơi nào có tem kiểm chuẩn, đến cả tem truy xuất thông tin sản phẩm bằng mã vạch cũng hiếm thấy. Rồi đây, sự an toàn của những đứa trẻ chơi những loại đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ rồi sẽ ra sao?

Cơ quan chức năng mất kiểm soát dịp gần lễ

Cơ quan quản lý thị trường số 2 TP Hà Nội cho biết, đến nay cơ quan quản lý thị trường đã được nghe phản ánh của người dân về tình trạng đồ chơi không có tem chuẩn hợp quy vẫn bán tràn lan tại các cửa hàng, tuyến phố nhưng vì có quá nhiều cửa hàng phát sinh và số lượng đồ chơi nhập quá nhiều trong dịp lễ nên cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát được hết.  

Theo quy định, các loại đồ chơi nhập khẩu muốn thông quan phải được kiểm tra chất lượng, có chứng nhận hợp quy và tem chứng nhận chất lượng. Với đồ chơi trong nước, cần công bố chất lượng tại các chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, gắn tem chất lượng mới được đưa ra thị trường.

Chất lượng đồ chơi trẻ em sẽ được đánh giá trên các tiêu chí như: chỉ tiêu an toàn về cơ lý, chỉ tiêu an toàn về nồng độ hợp chất độc hại (sơn, vải may, nhựa, kim loại...), độ pH trong đồ chơi có chất lỏng, nồng độ giới hạn của formaldehyde và amin thơm... Theo ông Lâm, các chỉ tiêu đánh giá mới được mở rộng hơn rất nhiều so với quy định cũ. Do đó, việc thực hiện kiểm tra sẽ mất nhiều thời gian.

Trên thực tế, bố mẹ khi đưa con đi chọn lựa đồ chơi, thường để cho con chọn những món chúng thích chứ ít ai quan tâm xem đó có phải là loại đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi nhập lậu, kém chất lượng hay không. Có đôi khi, phụ huynh quên mất rằng, Việt Nam là đất nước tiêu thụ hàng hóa Trung Quốc nhiều nhất, mà hàng Trung Quốc nhìn chung đều không được đánh giá cao. Đồ chơi Trung Quốc có thể khiến các bé phát sinh nhiều loại bệnh do tiếp xúc trực tiếp với những chất liệu nhựa có hại. Lời khuyên cho ba mẹ là nên thận trọng hơn trong quá trình chọn mua đồ chơi nhất là dịp Trung Thu cho con. Chỉ nên mua những sản phẩm có tem nhãn để quét mã vạch sản phẩm, khi bố mẹ quét mã vạch sản phẩm bằng ứng dụng iCheck Scanner trên điện thoại sẽ biết chắc chắn được món đồ này do quốc gia nào sản xuất và địa chỉ, danh tính nhà phân phối ở Việt Nam là ai.

Hình ảnh minh họa sản phẩm sau khi truy xuất thông tin

Hãy giúp con đón một mùa trung thu vui vẻ và ý nghĩa, không vì những món đồ chơi kém chất lượng làm ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con em mình.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Dị ứng mỹ phẩm: dấu hiệu và cách khắc phục

07/09/2018 Đăng bởi
Không ai muốn trong quá trình chăm sóc sắc đẹp lại bị dị ứng mỹ phẩm. Nguyên nhân của việc bị dị ứng có thể do cơ địa của bạn không thích hợp với các thành phần có trong mỹ phẩm hoặc cũng có thể vì loại mỹ phẩm bạn...

Gia đình bạn có đang sử dụng ổ điện Trung Quốc?

07/09/2018 Đăng bởi
Hàng tiêu dùng, điện tử, điện lạnh, thời trang, tất cả các loại mặt hàng đang tiêu thụ tại Việt Nam đều bị pha trộn bởi hàng Trung Quốc. Riêng với thị trường dây và ổ cắm điện thì lại càng có nhiều hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để đánh...

Bài học rút ra sau cuộc chiến đòi lại thương hiệu của gạch Royal

06/09/2018 Đăng bởi
Gạch men ốp lát cao cấp nhãn hiệu Royal phải có sự dày dặn và đồng đều về kích thước, hoa văn và độ sáng nền bóng loáng, không trầy xước. Sản phẩm bán ra ngoài thị trường  luôn có tem truy xuất thông tin hàng hóa để người tiêu...
Hotline: 0902195488