Công nghệ blockchain áp dụng vào truy xuất nguồn gốc cá ngừ Thái Bình Dương

10:26 07/09/2018

Công nghiệp khai thác, chế biến cá ngừ thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến việc đánh bắt và chế biến bất hợp pháp, vì thế khi công nghệ blockchain được áp dụng để truy xuất nguồn gốc cá ngừ thì đây sẽ là bước ngoặt lớn cho thị trường.

Truy xuất nguồn gốc cá ngừ tại Thái Bình Dương

Khu vực đảo Thái Bình Dương thường xuyên diễn ra tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp và hoạt động không bền vững khiến cá ngừ đưa ra thị trường gặp phải rất nhiều khó khăn vì những cáo buộc trên.

Để ngăn chặn tình trạng này ngành đánh bắt cá thủy hải sản toàn cầu đang nghiên cứu đưa công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc cá, một số công ty công nghệ Mỹ, công ty khai thác hay chế biến cá ngừ cùng với quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới đã chọn thực hiện dự án thử nghiệm đối với cá ngừ tại quần đảo Thái Bình Dương.

Ứng dụng công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc cá ngừ

Như vậy, nếu thử nghiệm thành công thì không chỉ những đơn vị ở trên có thể theo dõi toàn bộ hành trình của cá ngừ từ khi đánh bắt cho đến bàn ăn mà người tiêu dùng cũng có thể quan sát và đánh giá chất lượng của chúng thông qua ứng dụng kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.

Với kỳ vọng minh bạch thông tin liên quan tới cá ngừ và phát huy hết khả năng truy xuất nguồn gốc, công nghệ blockchain sẽ giúp giải quyết cả những mối đe dọa nguy hiểm từ việc đánh bắt cá trái phép và tiêu thụ trên thị trường một cách bừa bãi gây suy giảm lượng cá tự nhiên.

Dự án thử nghiệm này sẽ được kết hợp giữa công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến và mã QR code cùng với các thiết bị quét để thu thập dữ liệu bổ sung vào hành trình đưa thành phẩm cá ngừ ra thị trường.

Mặc dù việc áp dụng các công nghệ hiện đại không còn mới lạ nhưng ngạc nhiên hơn cả đó là tất cả các dữ liệu, thông tin thu thập được đều ghi lại bằng cuốn sổ cái mang tên công nghệ blockchain, một thứ công nghệ mới mà người ta lầm tưởng nó chỉ phục vụ cho đồng tiền Bitcoin.

Truy xuất nguồn gốc cá ngừ

Theo như nhiều bài báo thì đây không phải trường hợp đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng bởi trước đó công ty Provence kết hợp với tổ chức IPLA đã thực hiện thành công việc theo dõi thành phẩm cá ngừ từ Indonesia xuất sang thị trường Anh. Ngoài ra, công ty này cũng tiến hành áp dụng công nghệ blockchain để theo dõi hàng loạt sản phẩm khác như: bông, cà phê và một số loại nông sản khác.

Tại Việt Nam, công nghệ blockchain cũng đang được nhiều doanh nghiệp lớn nỗ lực triển khai trong ngành nông nghiệp để truy xuất nguồn gốc thực phẩm như: thịt động vật, rau, củ, quả… nhằm ngăn chặn tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ blockchain trong nông nghiệp nên hay không?

Công nghệ Blockchain và những điều doanh nghiệp nên biết

Doanh nghiệp Việt luôn “đau đầu” vì niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của mình trên thị trường ngày càng giảm sút. Chính vì thế nếu công nghệ blockchain được ứng dụng vào truy xuất nguồn gốc thì doanh nghiệp chỉ cần gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là có thể minh bạch thông tin với người tiêu dùng, từ đó lấy lại vị thế cho thương hiệu mình trên thị trường, đồng thời gia tăng lòng tin của khách hàng với từng mặt hàng khi họ có thể tự quan sát và đánh giá chất lượng từ khâu đầu tiên tới khâu phân phối cuối cùng.

Blockchain hay công nghệ blockchain là một mạng lưới lưu trữ thông tin an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm: nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý.

Blockchain sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo từng hồ sơ không thể làm giả hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai. Tất cả các “nút” trong hệ thống đều hoạt động độc lập và không gây ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi khi một “nút” xảy ra trục trặc. Đây chính là điều đặc biệt mà blockchain đang làm được.

Công nghệ blockchain

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà các doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn xuất hiện những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng, người tiêu dùng có thể biết được toàn bộ quy trình chăm sóc, nuôi trồng hay chế biến, sản xuất để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain là một cuốn sổ cái an toàn với mã hoá vô cùng phức tạp, nó được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Tem truy xuất nguồn gốc QR code

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi cung ứng.

Như vậy, công nghệ blockchain đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường, nhất là thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Vì vậy, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm ngay từ bây giờ, tránh để gian thương có cơ hội lợi dụng hủy hoại thương hiệu của mình.


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Những thực phẩm làm gia tăng nguy cơ gây ung thư bạn nên biết

06/09/2018 Đăng bởi
Người tiêu dùng khá chủ quan khi cho rằng những thực phẩm mình sử dụng hàng ngày có thể đảm bảo chất lượng và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe vì thể không cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trước khi lựa chọn. Đây là suy nghĩ vô...

Bánh trung thu handmade liệu có an toàn?

05/09/2018 Đăng bởi
Sau nhiều nguồn tin bánh trung thu nhập từ Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ được làm từ nguyên liệu và quy trình không đảm bảo thì người tiêu dùng có xu hướng sử dụng bánh trung thu handmade nhiều hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm “của nhà làm”...

Phát hiện thịt heo hết hạn sử dụng tại TP HCM

31/08/2018 Đăng bởi
Thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ là mối đe dọa lớn về sức khỏe đối với người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, đáng sợ hơn gần đây cơ quan chức năng còn phát hiện hàng trăm kg thịt lợn đã hết hạn sử dụng nhưng...
Hotline: 0902195488