Bài học rút ra sau cuộc chiến đòi lại thương hiệu của gạch Royal

15:34 06/09/2018

Gạch men ốp lát cao cấp nhãn hiệu Royal phải có sự dày dặn và đồng đều về kích thước, hoa văn và độ sáng nền bóng loáng, không trầy xước. Sản phẩm bán ra ngoài thị trường  luôn có tem truy xuất thông tin hàng hóa để người tiêu dùng kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm.

Bài học rút ra sau cuộc chiến đòi lại thương hiệu của gạch Royal

Thương hiệu gạch Royal bị làm nhái

Khi nhận được tin gạch ốp men cao cấp của công ty mình xuất hiện hàng nhái trên thị trường, ngay lập tức công ty chủ quản của mặt hàng này đã gửi đơn tố cáo với các cơ quan chức năng địa phương để trình bày về vụ việc.
Theo đó, Nhãn hiệu này của Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 69802 đang có hiệu lực đến ngày 14/10/2022 theo Quyết định gia hạn số 40401/QĐ-SHTT.
Tuy nhiên, trên thị trường lại xuất hiện một sản phẩm tên y hệt nhưng lại có cơ sở sản xuất khác là Công ty cổ phần đầu tư ROYAL Việt Nam. Việc tồn tại một tên thương hiệu nhưng hai cơ sở sản xuất khác nhau, giá cả khác nhau không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn chân chính mà mà còn gây ra không ít những hiểu lầm cho người tiêu dùng và cả các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát các mặt hàng kinh doanh. 

Sau một thời gian kiên trì theo đuổi vụ kiện, mất không biết bao nhiêu thời gian và công sức, cuối cùng công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia cũng đã chứng minh được mặt hàng gạch ốp men cao cấp Royal của công ty mình mới là chính hãng và của công ty cổ phần đầu tư ROYAL Việt Nam là hàng giả mạo sản phẩm gạch men và bao bì mang nhãn hiệu “ROYAL” Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia.

Trong suốt thời gian xuất hiện gạch Royal giả, doanh thu của công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia bị thiệt hại đến 30%, hàng chính hãng tồn kho trong khi nhu cầu thị trường rất lớn, độ uy tín thương hiệu bị giảm sút, hàng hóa ế ẩm, khách hàng hoang mang không biết đâu mới là sản phẩm chất lượng, phải mất bao lâu thì thương hiệu Royal mới lấy lại được vị thế như lúc đầu.

Về phía người tiêu dùng, nếu không may mua phải gạch men giả sẽ phải đối mặt với tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi gạch men giả có nồng độ kim loại và nhiều chất độc hại vượt ngưỡng, sử dụng phụ gia có chì, dễ xảy ra nổ men, tiếp xúc thường xuyên rất hại cho cơ thể. 

Tuy thắng kiện, nhưng thiệt hại mà Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia đang phải khắc phục lại quá nghiêm trọng, doanh thu chỉ là một phần, cái quan trọng là sự tin tưởng của người tiêu dùng vào thương hiệu Hoàng gia đã bị lung lay. Chỉ vì không lường được trước những nguy hiểm rình rập trước mắt, nhưng rủi ro trong kinh doanh mà công ty đã phải lao đao trước nạn hàng giả hàng nhái. Bài học xương máu rút ra cho các doanh nghiệp đã và đang hoạt động là đừng để đến lúc mất bò mới lo làm chuồng.

Bảo vệ thương hiệu trước khi bị mất bằng các giải pháp chống hàng giả hàng nhái

Ông Đinh Việt Anh, đại diện công ty TNHH gạch men Hoàng Gia cũng đã từng đưa ra lời khuyên với các doanh nghiệp sau sự cố xảy ra với công ty mình, “ Bên cạnh cuộc đua giành thị phần, tăng lợi nhuận, các doanh nghiệp cần hợp tác chống hàng giả, hàng nhái. Điều này không chỉ giúp xây dựng niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm gạch nội địa mà còn tạo môi trường để doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh. Chỉ khi thị trường minh bạch, người tiêu dùng không quay lưng, doanh nghiệp nội địa mới có thể phát triển bền vững.”

Bài học rút ra sau cuộc chiến đòi lại thương hiệu của gạch Royal

Thật vậy, có rất nhiều giải pháp có thể giúp doanh nghiệp tránh được những trường hợp đáng tiếc như Hoàng Gia. Vẫn biết, hàng giả hàng nhái đang hoành hành ngày một mạnh nhưng doanh nghiệp cũng không thể khoanh tay đứng nhìn, mặc kệ những “đứa con tinh thần’’ của mình phải chống chọi đơn lẻ.

Mục đích của những gian thương sản xuất hàng giả hàng nhái là thu lợi nhuận trên mồ hơi công sức của doanh nghiệp và sự cả tin thiếu hiểu biết của người tiêu dùng. Cũng dựa vào mục đích này, doanh nghiệp hãy tạo dựng một kênh kết nối giữa mình và người tiêu dùng. Chỉ có sự đoàn kết mới đem lại sức mạnh, mới đủ sức ngăn chặn hàng giả hàng nhái.

Chúng ta có những biện pháp gì?, có rất nhiều biện pháp nhưng ta cần chọn lựa, chắt lọc để đem lại kết quả tối ưu nhất. Trước tiên, sản phẩm của doanh nghiệp vẫn cần được minh bạch thông tin với người tiêu dùng, minh bạch bằng cách dán tem QR chống giả để khách hàng có thể tự mình kiểm tra xem hàng mua có phải chính hãng hay không. Bên cạnh đó, nhờ các con tem QR code truy xuất thông tin mà người dùng cũng có thể kiểm tra xuất xứ sản phẩm.

Không dễ dàng để thương hiệu gạch Việt có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Mỗi doanh nghiệp bằng tất cả tâm huyết đã nỗ lực rất nhiều để bảo vệ thương hiệu trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái. 

Doanh nghiệp lên dán tem chống giả lên mỗi sản phẩm

Không dễ dàng để một thương hiệu có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Doanh nghiệp bằng tất cả tâm huyết phải nỗ lực rất nhiều để bảo vệ thương hiệu trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái. Khi cần có sự hỗ trợ đi tìm sự hỗ trợ, không nên bị động quan sát để rơi vào trường hợp như công ty hoàng gia, dành được chiến thắng thì mình cũng đã bị thương nặng. 


  • Từ khóa:

Tin liên quan

Dị ứng mỹ phẩm: dấu hiệu và cách khắc phục

07/09/2018 Đăng bởi
Không ai muốn trong quá trình chăm sóc sắc đẹp lại bị dị ứng mỹ phẩm. Nguyên nhân của việc bị dị ứng có thể do cơ địa của bạn không thích hợp với các thành phần có trong mỹ phẩm hoặc cũng có thể vì loại mỹ phẩm bạn...

Gia đình bạn có đang sử dụng ổ điện Trung Quốc?

07/09/2018 Đăng bởi
Hàng tiêu dùng, điện tử, điện lạnh, thời trang, tất cả các loại mặt hàng đang tiêu thụ tại Việt Nam đều bị pha trộn bởi hàng Trung Quốc. Riêng với thị trường dây và ổ cắm điện thì lại càng có nhiều hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để đánh...

Đồ chơi Trung thu không hợp chuẩn vẫn vô tư mua bán

06/09/2018 Đăng bởi
Trung thu đã tới rất gần nhưng nỗi lo về đồ chơi tặng con không hợp chuẩn vẫn gieo rắc nhiều ám ảnh. Theo quy định nhà nước, đồ chơi bán ra thị trường phải được chứng nhận hợp chuẩn, nhưng càng sát ngày trung thu thì số lượng đồ...
Hotline: 0902195488